18/12/2017 07:35 GMT+7 Email Print Like 0

Indonesia: Tuần hành lớn phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem

Ngày 17/12, tại thủ đô Jarrkata, khoảng 80.000 người Hồi giáo ở Indonesia đã tham gia cuộc tuần hành phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel.

Đây là cuộc tuần hành lớn nhất diễn ra ở Indonesia kể từ sau khi Tổng thống Trump hồi đầu tháng 12 này công bố quyết định được xem là đi ngược lại chính sách nhiều thập kỷ qua của Mỹ.

Theo cảnh sát Indonesia, cuộc tuần hành diễn ra một cách hòa bình, tuy nhiên, hơn 20.000 cảnh sát và lực lượng an ninh đã được triển khai để đảm bảo an ninh tại thủ đô Jarkata.

Những người tham gia đã tuần hành từ một thánh đường chính đến một quảng trường.

Phát biểu trước đám đông người tuần hành, Tổng thư ký Hội đồng Ulema của Indonesia Anwar Abbas kêu gọi tất cả các nước trên thế giới phản đối quyết định đơn phương và phi pháp của Tổng thống Trump về quy chế của Jerusalem và kêu gọi toàn bộ người dân Indonesia tẩy chay các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ và Israel.

Trong khi đó, nhiều người tuần hành vẫy cao lá cờ Palestine và giương cao các biểu ngữ ủng hộ người dân Palestine.

Trước đó, một số cuộc tuần hành tương tự cũng đã diễn ra tại quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới này, song với quy mô nhỏ hơn.

Israel chiếm đóng miền Đông Jerusalem trong chiến tranh năm 1967 và năm 1980 đơn phương tuyên bố toàn bộ thành phố là thủ đô của Israel, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Ngày 6/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược chính sách được chính quyền Mỹ thực thi trong hàng thập kỷ qua, theo đó quy chế đối với thành phố này phải được quyết định thông qua đàm phán với người Palestine.

Động thái này của ông Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ tại khắp các vùng lãnh thổ Palestine và các nước Arab cũng như sự chỉ trích gay gắt của nhiều nước trên thế giới, coi đây là một bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông và dập tắt hy vọng của người Palestine về một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA