09/08/2016 09:20 GMT+7 Email Print Like 0

Hợp tác Việt-Nhật trong quản lý thủy lợi và ứng phó biến đổi khí hậu


Lễ Ký kết hợp tác về quản lý thủy lợi giữa Việt Nam và Nhật Bản tại Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Sáng ngày 8/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã ký bản ghi nhớ hợp tác với Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Keiichi Ishii về vấn đề quản lý thủy lợi.

Theo đó, hai bên đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong công tác quản lý thủy lợi thông qua vận hành công trình thủy lợi, quản lý thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các lĩnh vực hợp tác bao gồm về quy hoạch thủy lợi; xây dựng và vận hành, duy tu bảo dưỡng công trình thủy lợi; các biện pháp phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu; trong đó bao gồm cả lập hệ thống, mua sắm, nâng cấp các tiêu chuẩn kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực.

Trong nội dung ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề xuất với Bộ trưởng Keiichi Ishii để phía Nhật Bản đi sâu một số vấn đề trong chương trình phối hợp giữa hai bên.

​Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam phải nghiên cứu, tổ chức lại cơ cấu sản xuất cũng như đối tượng sản xuất tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Việt Nam sẽ nghiên cứu theo hướng cần tính toán lại diện tích lúa để có chương trình phát triển thủy sản thích ứng với điều kiện xâm nhập mặn như hiện nay.

"Điều đó sẽ đòi hỏi công tác thủy lợi cũng phải tái cấu trúc cho phù hợp. Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Việt Nam rất muốn được Nhật Bản chia sẻ những kinh nghiệm đó," Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ mong muốn.

Việt Nam có bờ biển dài 3.260km thì hiện nay có 1/3 bờ biển đang bị tổn thương rất nặng bởi xói lở, bên cạnh đó khu vực các tỉnh miền Bắc của Việt Nam có đặc điểm 85%-90% diện tích là đồi núi, có độ dốc cao và khả năng sụt lún rất nghiêm trọng. Điều này liên quan trực tiếp tới sinh mạng con người và phát triển kinh tế cũng như các mặt khác của đời sống.

Trong lĩnh vực này Nhật Bản là một cường quốc nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam rất mong muốn được tăng cường hợp tác với Nhật Bản để nghiên cứu, hợp tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm phát huy được tiềm năng và hạn chế những hậu quả có thể xảy ra đối với nền kinh tế và đời sống nhân dân.

Bộ trưởng Keiichi Ishii cũng cho hay, trong chương trình phối hợp với Chính phủ Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ thực hiện cuộc khảo sát để cải thiện hạ tầng trên toàn lãnh thổ Việt Nam để ứng phó với biến đổi khí hậu, giải quyết các hậu quả thiệt hại do hạn hán, giúp giảm nhẹ thiên tai ở Việt Nam.

Liên quan đến hạn hán vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Keiichi Ishii cho biết, Nhật Bản cũng gặp phải tình trạng thiếu nước hàng năm. Trong thời gian tới hai bên sẽ cùng đối thoại, chia sẻ, thảo luận về xử lý vấn đề hạn hán xảy ra ở hai nước.

Về vấn đề xói lở ở bờ biển, theo Bộ trưởng Keiichi Ishii, Nhật Bản là quốc đảo nên cũng gặp phải tình trạng này. Vì vậy, Nhật Bản đã có những kinh nghiệm cũng như công nghệ để đối phó với tình trạng này.

JICA cũng cam kết sẽ có đoàn khảo sát chi tiết về tình trạng này và Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản sẵn sàng hợp tác trong khả năng có thể.

Tại buổi ký kết, Bộ trưởng Keiichi Ishii cũng cử ngay một cán bộ thuộc Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản sang Việt Nam từ tháng Tám này để làm đầu mối để thông tin và triển khai những công việc cụ thể tiếp theo sau khi hai Bộ đã ký kết và thống nhất các nội dung làm việc./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA