17/09/2020 09:44 GMT+7 Email Print Like 0

Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

Trung tướng Thái Đại Ngọc, Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Ngày 16/9, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 (AMOM-10) với chủ đề "Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Trung tướng Thái Đại Ngọc, Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội; cùng dự có đại diện Cục Tác chiến Quân đội các nước ASEAN và thành viên đoàn tại đầu cầu các nước.

Là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vai trò nước chủ nhà AMOM, Hội nghị AMOM-10 được tổ chức trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, thể hiện sự chủ động, thích ứng và quyết tâm của nước chủ nhà cũng như các nước ASEAN không để dịch bệnh cản trở tiến trình hợp tác của quân đội các nước. Đây cũng là cơ hội để đại diện lãnh đạo Cục Tác chiến Quân đội các nước ASEAN chia sẻ quan điểm về những vấn đề an ninh khu vực, biện pháp tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan tác chiến quân đội các nước ASEAN; chuẩn bị văn kiện, tài liệu phục vụ Hội nghị Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng quốc phòng ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) diễn ra sắp tới.

Chương trình nghị sự gồm ba phiên, tập trung vào các nội dung: Tăng cường hợp tác giữa các cơ quan tác chiến quân đội các nước ASEAN; thảo luận Kế hoạch hoạt động 2 năm 2020-2022 và các vấn đề khác.

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Thái Đại Ngọc nhấn mạnh: Việt Nam lựa chọn chủ đề Hội nghị AMOM-10 là "Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" với mong muốn rằng, sự hợp tác về quốc phòng, quân sự tiếp tục là yếu tố quan trọng trong bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định vì một ASEAN gắn kết, tự cường, ngày càng phát triển lớn mạnh hơn.

"Đặc biệt, dịch COVID-19 cho thấy đây không chỉ là cuộc khủng hoảng y tế thông thường mà có thể tác động sâu sắc, toàn diện đến chính trị thế giới cũng như quan hệ giữa các nước. Điều này càng chứng tỏ: Nếu chúng ta không sớm có nhận thức chung về các thách thức an ninh phi truyền thống như an ninh biển, an ninh môi trường biển, an ninh nguồn nước... thì hậu quả sẽ hết sức khôn lường", Trung tướng Thái Đại Ngọc khẳng định.

Đồng thời, Trung tướng Thái Đại Ngọc nhấn mạnh vai trò của việc tăng cường hợp tác xây dựng lòng tin thông qua luật pháp quốc tế và các cam kết khu vực; tổ chức các hoạt động cùng nhau như diễn tập, thực hành bộ quy tắc, tránh va chạm bất ngờ trên biển và hướng dẫn tránh va chạm bất ngờ trên không; đẩy mạnh trao đổi, đối thoại, nhất là giữa các lực lượng hoạt động trên thực địa, góp phần nâng cao hiểu biết lẫn nhau cũng như giải quyết ngay vấn đề từ khi còn manh nha, không để bùng phát thành vấn đề lớn.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất cho rằng: Trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, các điểm nóng vốn có về an ninh sẽ ngày càng phức tạp. Với tư cách là các cơ quan giúp nắm bắt diễn biến tình hình và lập kế hoạch hoạt động quân sự, đại diện Cục Tác chiến Quân đội các nước ASEAN cho rằng, thời gian qua, trong khu vực nổi lên một số vấn đề cần lưu tâm, trong đó có các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng đa dạng, phức tạp như: khủng bố, cướp biển, an ninh mạng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai lũ lụt...

Đại dịch COVID-19 từ đầu năm đến nay đã tác động tiêu cực đến các hoạt động hợp tác trên thực địa giữa Quân đội các nước ASEAN. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức cũng là dịp chứng tỏ sự tự cường, gắn kết và thích ứng của ASEAN, trong đó có lực lượng Quân đội các nước ASEAN. Trong đối phó với các thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, Quân đội mỗi nước đã thể hiện vai trò nòng cốt, vừa thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, vừa tham gia tích cực vào các nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân, góp phần quan trọng trong kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Đại biểu các nước đánh giá cao Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN năm 2020; kịp thời đề xuất, triển khai các sáng kiến trong phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 và các hoạt động hợp tác quốc phòng - quân sự ASEAN. Điều này thể hiện sự chủ động thích ứng và quyết tâm của nước Chủ tịch cũng như các nước ASEAN: không để cho dịch bệnh cản trở tiến trình hợp tác của các nước trong khối.

Các đại biểu nhất trí cho rằng, thời gian qua, hợp tác giữa Quân đội các nước ASEAN tiếp tục có bước phát triển tích cực, thể hiện qua việc tổ chức thành công các cuộc diễn tập trong khuôn khổ các nhóm chuyên gia ADMM+, giao lưu sĩ quan trẻ, giải bắn súng quân dụng các nước ASEAN... Đây là những hoạt động thiết thực, tạo cơ hội tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, hiểu biết lẫn nhau giữa Quân đội các nước.

Với vai trò là kênh tham mưu cho lãnh đạo Quân đội các nước trong việc lập kế hoạch, chương trình hợp tác chung, sự tăng cường hợp tác giữa các cơ quan Tác chiến Quân đội các nước ASEAN có ý nghĩa rất quan trọng. Do đó, trong thời gian tới, Cơ quan Tác chiến Quân đội các nước ASEAN thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm, thảo luận cách thức, biện pháp phối hợp trong công tác lập kế hoạch để tạo ra sự chủ động cho quân đội mỗi nước khi triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác; nâng cao sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Cơ quan Tác chiến quân đội các nước ASEAN.

Các Trưởng đoàn đã thống nhất Kế hoạch hoạt động 2 năm 2020 - 2022 để trình lên Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) thông qua.

Tại Hội nghị, Trung trướng Thái Đại Ngọc, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiến hành bàn giao chức Chủ tịch AMOM cho đại diện phía Brunei./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA