28/07/2019 09:27 GMT+7 Email Print Like 0

Hợp tác giữa tỉnh Primorye của Nga và Việt Nam phát triển năng động

Đại sứ Ngô Đức Mạnh tiếp Vera Shcherbina, Phó Thống đốc thứ nhất tỉnh Primorie.
Ảnh Dương Trí-TTXVN tại LB Nga
Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Primorye ngày 26/7, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã có buổi làm việc với bà Vera Shcherbina - Phó Thống đốc thứ nhất tỉnh Primorye để thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác về kinh tế - thương mại giữa địa phương này của Nga với các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại cuộc gặp, hai bên đều nhất trí cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Liên bang Nga đang có sự phát triển mạnh mẽ ở tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, kỹ thuật quân sự, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo. Đặc biệt, chuyến thăm Nga của tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung (Việt Nam) tại thành phố Vladivostok và tham gia sự kiện Duyệt binh hàng hải nhân kỷ niệm 323 năm Ngày truyền thống Hải quân Nga thể hiện sự hợp tác tin cậy giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà V. Shchebina chào mừng Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã tới thăm thành Vladivostok và tỉnh Primorye và cho biết tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đang phát triển rất mạnh mẽ, đạt nhiều thành tựu to lớn. Với vị trí địa lý cùng nguồn tài nguyên phong phú, Primorye cũng như cả khu vực Viễn Đông, đang là nơi được chọn để triển khai nhiều dự án quốc gia quan trọng. Bà khẳng định quan hệ hợp tác giữa tỉnh Primorye và Việt Nam trong thời gian vừa qua đã có những bước phát triển mới, đặc biệt trong các lĩnh vực du lịch, giáo dục và văn hóa. Hiện có nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học các ngành nghề tại các trường đại học ở tỉnh như trường Đại Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, trường Đại học Hàng hải Đô đốc Nevelskoy... Hai bên cũng đang thúc đẩy nghiên cứu khả năng xúc tiến đường bay thẳng giữa tỉnh Primorye và Việt Nam. Bà cũng đề nghị nhân dịp Diễn đàn Kinh tế phương Đông được tổ chức tại Vladivostok vào đầu tháng 9 tới, tỉnh Primorye và phía Việt Nam sẽ tiến hành thảo luận về việc triển khai các dự án chung trong các lĩnh vực năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, tổ hợp công - nông nghiệp, chế tạo máy và công nghệ, tổ hợp lâm nghiệp, thông tin - viễn thông...

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga nói chung cùng vùng Primorye nói riêng, đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Đối với Việt Nam, Liên bang Nga luôn là đối tác tin cậy đặc biệt.

Theo Đại sứ Ngô Đức Mạnh, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong những năm gần đây gia tăng rõ rệt, đặc biệt sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực vào tháng 10/2016, với mức tăng hằng năm đạt khoảng 30%. Tuy nhiên, lãnh đạo cấp cao hai nước đều cho rằng tiềm năng hợp tác thương mại - kinh tế và đầu tư vẫn còn chưa được khai thác triệt để. Riêng với tỉnh Primorye, kim ngạch thương mại vẫn còn rất khiêm tốn. Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào tỉnh Primorye trong các lĩnh vực như công nghiệp đóng tàu, khai thác khoáng sản, khai thác gỗ, chế biến sữa, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, viễn thông... Hiện nay tại Primorye, tập đoàn TH của Việt Nam đã đăng ký đầu tư tổ hợp chăn nuôi bò và chế biến sữa công nghệ cao với số vốn đăng ký là 270 triệu USD (17 tỷ rúp), tổng đàn dự kiến 15.000 con, trong đó 7.200 con vắt sữa, nhà máy sản xuất với công suất 300 tấn/ngày.

Đại sứ bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh Primorye tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn TH và các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn đầu tư tại tỉnh. Đồng thời thường xuyên cung cấp các thông tin về tiềm năng của vùng Primorye cũng như các chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đề nghị chính quyền tỉnh tạo điều kiện thuận lợi về quyền lao động, cư trú, đi lại, chế độ bảo hiểm... để lao động Việt Nam có thể sang vùng Primorie làm việc.

Đại sứ chân thành cảm ơn chính quyền và người dân tỉnh Primorye đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định và đề nghị chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi cho bà con về mặt thủ tục giấy tờ, điều kiện kinh doanh...
  
Cũng nhân chuyến thăm Primorye, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đã tới thăm và làm việc với trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông Nga (DVFU) tại thành phố Vladivostok và dự tiệc đối ngoại trên tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA