07/03/2020 09:46 GMT+7 Email Print Like 0

Hội nghị tham vấn chung ASEAN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị tham vấn
chung ASEAN. Ảnh: TTXVN
Tiếp theo các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, sáng 6/3, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM). Hội nghị có sự tham dự của các quan chức cao cấp các trụ cột Cộng đồng ASEAN; Trưởng Phái đoàn thường trực các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ ủng hộ các sáng kiến do Việt Nam đề xuất trong năm 2020, trong đó có Kiểm điểm giữa kỳ thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, khởi động trao đổi về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, kiểm điểm thực hiện Hiến chương ASEAN, tổ chức Diễn đàn đối thoại Mê Công mở rộng, các hoạt động liên quan tới trao quyền cho phụ nữ… Hội nghị cũng thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tăng cường hợp tác ASEAN trong các lĩnh vực hợp tác liên ngành như kết nối, ứng phó COVID-19, tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thúc đẩy tính tương hỗ giữa Tầm nhìn ASEAN 2025 với các Mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc.

Các đại biểu đến từ các nước ASEAN cơ bản thống nhất chương trình hoạt động, nghị sự và dự kiến các văn kiện của Hội nghị Cấp cao. Theo ông Hau Khan Sum, đại biểu Myanmar, các hội nghị lần này có vai trò rất quan trọng trong việc thảo luận, ghi nhận ý kiến, chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN sắp tới. Đây là cơ hội để đại diện các nước bàn thảo thêm các vấn đề trong chương trình nghị sự mà Việt Nam đã chuẩn bị với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2020. Các nước sẽ chia sẻ khối lượng công việc của Chủ tịch ASEAN 2020 đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt với Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 36.

Về công tác chuẩn bị hội nghị, ông Soonthorn Chaiyindeepum, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho rằng công tác tổ chức các hội nghị tại Việt Nam rất tốt. "Trong bối cảnh dịch COVID-19, công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam rất nghiêm ngặt và chúng tôi cảm thấy yên tâm với sự chuẩn bị chu đáo này. Đối với các nước ASEAN sẽ rất nguy hiểm nếu dịch bệnh lan truyền nên việc phòng ngừa dịch bệnh trong các hoạt động của ASEAN là rất cần thiết." - ông Soonthorn Chaiyindeepum nói.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đã thông báo dự kiến chương trình hoạt động Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, trong đó có Phiên họp đặc biệt của Lãnh đạo ASEAN về bình đẳng giới và tăng quyền năng phụ nữ; nâng cao chất lượng đối thoại giữa Lãnh đạo Đại Hội đồng nghị viện ASEAN (AIPA). Nhân dịp này, Thứ trưởng đã thông tin chi tiết về lộ trình triển khai cũng như các kết quả dự kiến đạt được từ các sáng kiến của Việt Nam trong năm 2020. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường phối hợp giữa các trụ cột Cộng đồng ASEAN và cách tiếp cận tổng thể trong triển khai các cam kết và kế hoạch hợp tác của ASEAN nhằm xây dựng Cộng đồng./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA