22/03/2016 07:10 GMT+7 Email Print Like 0

Hội đàm Cuba-Mỹ nhân chuyến thăm lịch sử của tổng thống Mỹ


Tổng thống Obama thăm Bảo tàng Thành phố La Habana. (Nguồn: dailymail.co.uk)
Tối 21/3 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Cung điện Cách mạng ở thủ đô La Habana nhân chuyến thăm lịch sử của nhà lãnh đạo Mỹ đến đảo quốc Caribe này.

Chuyến thăm Cuba của ông Obama được dư luận nhìn nhận là một dấu ấn quan trọng và là một bước tiến mới trong tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Mỹ-Cuba, mở ra hy vọng chấm dứt hơn nửa thế kỷ lạnh nhạt và đối địch giữa hai bên.

Trước cuộc hội đàm, Tổng thống Obama đã đến đặt hoa tại Quảng trường Cách mạng tưởng nhớ anh hùng độc lập Jose Marti của Cuba.

Dự kiến, trong những ngày làm việc tiếp theo, Tổng thống Obama sẽ diễn thuyết tại Nhà hát Alicia Alonso trước đông đảo người dân Cuba và dự khán trận bóng chày giao hữu giữa đội tuyển quốc gia Cuba và đội bóng chày Tampa Bay Rays của Mỹ cùng một số hoạt động khác.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra tại Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana, Tổng thống Obama đã đánh giá chuyến thăm Cuba là cơ hội lịch sử để gạt sang một bên mối thù thời Chiến tranh Lạnh với đảo quốc Caribe này.

Ông nhấn mạnh "việc có một đại sứ quán Mỹ tại Cuba đồng nghĩa với việc chúng ta có thể thúc đẩy các giá trị và lợi ích của Mỹ hữu hiệu hơn cũng như hiểu rõ hơn những mối quan tâm của người dân Cuba".

Ngày 17/12/2014, hơn nửa thế kỷ sau khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba, Chủ tịch Castro và Tổng thống Obama đã đồng thời tuyên bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Kể từ thời điểm đó, hai nguyên thủ đã gặp nhau hai lần, tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ tháng 4/2015 tại Panama và tại trụ sở Liên hợp quốc, tháng 9 cùng năm. Hai nước đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 20/7 và mở lại Đại sứ quán tại thủ đô của nhau.

Tuy nhiên, quá trình bình thường hóa quan hệ hiện tại vẫn còn nhiều thách thức.

Các điều kiện tiên quyết mà Cuba đưa ra là xóa bỏ lệnh cấm vận phi lý mà Mỹ áp đặt lên đảo quốc này hơn nửa thế kỷ qua, trả lại phần lãnh thổ Cuba bị Mỹ chiếm đóng làm căn cứ hải quân tại Vịnh Guantanamo, chấm dứt việc phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình chống phá cách mạng vào lãnh thổ Cuba và các âm mưu gây bất ổn tại Hòn đảo Tự do này.

Trong khi đó, ngày 21/3, kết quả thăm dò do tờ New York Times và hãng CBS News cùng tiến hành cho thấy, đa số người Mỹ ủng hộ việc khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba.

Trong cuộc thăm dò, có 6/10 người Mỹ được hỏi tin rằng khôi phục quan hệ với ngoại giao với Cuba chủ yếu sẽ mang lại những điều tốt cho Mỹ, và 52% người tham gia ủng hộ cách xử lý của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama trong quan hệ với Cuba.

Cuộc thăm dò này được thực hiện bằng điện thoại từ ngày 11-15/3 với cách lựa chọn ngẫu nhiên khoảng 1.022 người trưởng thành trên toàn nước Mỹ.

Trong một diễn biến khác, công ty thanh toán toàn cầu của Mỹ - Western Union ngày 21/3 thông báo sẽ triển khai các dịch vụ chuyển tiền tới Cuba.

Thông báo của công ty có trụ sở tại bang Colorado cho biết, hoạt động chuyển tiền từ mọi nơi trên thế giới tới Cuba sẽ được triển khai từ cuối tháng Sáu.

Trong một thông báo, Phó Giám đốc điều hành Western Union Odilon Almeida cho biết: "Là công ty đầu tiên của Mỹ có kế hoạch chuyển tiền từ mọi nơi trên thế giới tới Cuba, chúng tôi hoan nghênh những thay đổi về chính sách và quy định mà Chính phủ Mỹ đang tiến hành, qua đó cho phép chúng tôi có thể triển khai các dịch vụ tại Cuba."

Những tín hiệu tích cực nêu trên xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Obama đang có chuyến thăm lịch sử tới Cuba./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA