09/11/2021 10:29 GMT+7 Email Print Like 0

Học sinh lớp 9 ở Ba Vì trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến


Do huyện Ba Vì hiện vẫn là vùng xanh, không xuất hiện thêm ca F0 nên đây là địa phương duy nhất được UBND thành phố Hà Nội cho phép đón học sinh trở lại trường đối với khối lớp 9. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Ngày 8/11, theo đúng kế hoạch, học sinh khối lớp 9 của các trường Trung học cơ sở, Phổ thông cơ sở thuộc huyện Ba Vì (Hà Nội) đã trở lại trường học tập sau một thời gian khá dài học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19. Trong buổi học đầu tiên, Đoàn công tác do Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp tại một số trường học thuộc huyện Ba Vì.

Trực tiếp kiểm tra tại một số trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Ba Vì như Đông Quang, Phong Vân, Thái Hòa về khâu chuẩn bị, phân luồng đón học sinh, quá trình tổ chức dạy học, việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến đánh giá: Nhìn chung, các trường đã chuẩn bị đầy đủ, nghiêm túc, đáp ứng các tiêu chí an toàn để tổ chức dạy học. Về cơ bản, học sinh có nền nếp học tập và ý thức tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tốt.

Ông Phạm Xuân Tiến yêu cầu các trường tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, quan tâm theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh trong quá trình học tập, đồng thời thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện đúng Thông điệp “5K” của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang đúng cách, chú ý giữ khoảng cách khi học tập tại trường. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến yêu cầu các trường tận dụng tối đa thời gian học sinh được quay trở lại trường để tổ chức dạy học có chất lượng, rà soát, quan tâm bồi dưỡng kiến thức cho những em có khó khăn trong thời gian học trực tuyến vừa qua.

Sau khi thực hiện các quy định của trường về phòng chống dịch như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp, chung tâm trạng háo hức như các bạn trong lớp 9A, Trường Trung học cơ sở Đông Quang (xã Đông Quang, huyện Ba Vì), em Lê Thị Cẩm Tú vui vẻ cho biết, hôm nay em dậy sớm, mặc áo đồng phục để đến trường.

“Mặc dù háo hức gặp bạn bè và thầy cô nhưng em vẫn luôn nhớ lời thầy cô và bố mẹ dặn, em mang sẵn 1 bình nước cá nhân, thêm vài chiếc khẩu trang trong ba lô để dự phòng. Chắc chắn chúng em sẽ phải hạn chế việc tụ tập dù rất nhớ nhau. Muốn được học trực tiếp thì phải nghiêm túc thực hiện quy định phòng chống dịch”, em Cẩm Tú chia sẻ.

Em Lê Quang Trung, Trường Trung học cơ sở Thái Hòa (xã Thái Hòa, huyện Ba Vì) lại có phần băn khoăn về việc học tập sau một thời gian học trực tuyến tại nhà. Em Trung mong muốn giáo viên sẽ dành thời gian hệ thống lại những kiến thức cơ bản để em và các bạn có thể tự tin lĩnh hội các bài học mới.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì Phùng Ngọc Oanh, đơn vị đã tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản hướng dẫn các trường học xây dựng kịch bản, phương án tổ chức đón học sinh đến trường. Căn cứ tình hình thực tế và đối tượng học sinh, từng nhà trường đã xây dựng phương án đón học sinh trở lại trường phù hợp, bảo đảm an toàn. Trên cơ sở kịch bản diễn tập điểm diễn ra tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đô sáng 7/11, các nhà trường đã tổ chức diễn tập tại đơn vị mình với các tình huống cụ thể, bảo đảm 100% các thành viên đều nắm được quy trình từ khi đón học sinh trở lại trường, cách xử lý khi phát hiện F0, F1, F2 trong lớp, theo dõi, quản lý học sinh khi học tại trường và phân luồng, hướng dẫn học sinh rời lớp học, di chuyển về nhà an toàn...

Sáng 8/11, toàn huyện Ba Vì có hơn 3.900 học sinh đi học trực tiếp tại trường. Qua báo cáo nhanh, có 60 học sinh nghỉ học, các lớp đều bố trí chỗ ngồi bảo đảm giãn cách. Ghi nhận chung, học sinh rất háo hức, phấn khởi được trở lại trường sau một thời gian học trực tuyến. Phòng chỉ đạo các nhà trường tuyệt đối không được chủ quan, luôn đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu để có thể duy trì việc tổ chức dạy học trực tiếp lâu dài./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA