19/08/2016 09:11 GMT+7 Email Print Like 0

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong các mục tiêu phòng chống HIV/AIDS


Tư vấn cho người nhiễm HIV tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hưng Yên. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Ngày 18/8, thông tin từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết Cơ quan này vừa trao một khoản tài trợ kéo dài 5 năm cho Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống (LIFE) - một đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), nhằm đẩy mạnh các hướng tiếp cận dựa vào cộng đồng trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV.

Dự án tăng cường kết nối cộng đồng phòng chống HIV/AIDS của USAID được thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cung cấp các dịch vụ HIV/AIDS hiệu quả. Trong hai năm đầu, dự án sẽ đóng góp cho cuộc chiến chống HIV tại Việt Nam thông qua việc cung cấp dịch vụ cho trên 18.000 đối tượng là nam quan hệ tình dục đồng giới và 1.550 người sống chung với HIV.

Mục tiêu tổng thể của dự án là tăng cường khả năng của các tổ chức dựa vào cộng đồng trong phòng chống đại dịch HIV thông qua việc củng cố năng lực con người, tổ chức và năng lực vận động chính sách.

Giám đốc USAID Việt Nam, Michael Greene cho biết: “Các tổ chức dựa vào cộng đồng là những đối tác quan trọng để Việt Nam đạt được các mục tiêu phòng chống HIV/AIDS. Chúng tôi hy vọng tổ chức LIFE sẽ giúp củng cố năng lực của các tổ chức dựa vào cộng đồng. Đồng thời, các dịch vụ HIV/AIDS mà các tổ chức này cung cấp sẽ giúp hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS bền vững ở Việt Nam.”

Dự án tăng cường kết nối cộng đồng phòng chống HIV/AIDS của USAID được thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được phát huy từ những thành công của Dự án cộng đồng phòng chống HIV các tỉnh phía Nam cũng do tổ chức LIFE thực hiện từ tháng 5/2014 đến tháng 5/2016.

Dự án này đã cung cấp các dịch vụ HIV/AIDS dựa vào cộng đồng cho 8.000 người nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ mại dâm và 2.000 người chung sống với HIV tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và An Giang.

Dự án cũng giúp tăng cường năng lực cho 23 tổ chức dựa vào cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực HIV/AIDS tại các tỉnh này cũng như thúc đẩy sự phối kết hợp với các bên liên quan trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS ở cấp tỉnh và cấp quốc gia./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA