07/01/2018 07:13 GMT+7 Email Print Like 0

Hỗ trợ dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 6/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm phối hợp hỗ trợ công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. 

Phát biểu khai mạc, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh,  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan nâng cao hiệu quả công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của bà con Việt kiều, qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của kiều bào và duy trì sự liên kết thiêng liêng của đồng bào với cội nguồn dân tộc và gắn bó với quê hương, đất nước. 

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết, trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai việc xây dựng chương trình tiếng Việt theo khung năng lực tiếng Việt 6 bậc; nâng cấp bộ sách “Tiếng Việt vui” và “Quê Việt”; biên soạn một số tài liêu dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài; tiếp tục tổ chức bồ dưỡng giáo viên, tình nguyện viên dạy tiếng Việt; xây dựng cổng thông tin điện tử dạy học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài. 

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cho rằng dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một nhu cầu lớn của cộng đồng và được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện. Trong thời gian qua, hoạt động này tuy đã có nhiều khởi sắc và lan rộng, nhưng cơ bản vẫn còn gặp nhiều khó khăn với nhiều lý do khách quan và chủ quan khác nhau. 

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã, đang và sẽ tích cực vận động tuyên truyền; hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, sách giáo khoa, tài liệu dạy và học tiếng Việt, giáo viên dạy tiếng Việt; tổ chức đào tạo tại Việt Nam cho con em Việt kiều thông qua hình thức tổ chức “Trại Hè Việt Nam"; vận động chính quyền nước sở tại hỗ trợ các cơ sở dạy tiếng Việt của kiều bào và từng bước đưa tiếng Việt vào hệ thống giáo dục nước sở tại. 

Trước mắt trong năm 2018, Ủy ban sẽ tổ chức tập huấn giáo viên dạy tiếng Việt tại một số địa bàn; ổn định nguồn kinh phí cho giáo viên, tình nguyện viên và ưu tiên các địa bàn khó khăn như Campuchia, Lào./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA