11/11/2017 08:45 GMT+7 Email Print Like 0

Hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN, vì một cộng đồng thịnh vượng


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Ảnh: TTXVN)
Nhận lời mời của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN-31) và các Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 20, Cấp cao ASEAN+1 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Canada, Liên minh châu Âu, Liên hợp quốc) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 12 tại Manila, Philippines, từ ngày 12-14/11.

Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN và các đối tác, đều là các nước lớn, tổ chức khu vực và quốc tế quan trọng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 9 và Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-31 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác lần này, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ tập trung thảo luận về phương hướng và biện pháp tăng cường liên kết, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, từ đó truyền đi thông điệp về một ASEAN “hòa bình, ổn định và tự cường," “một khu vực rộng mở với bên ngoài trong cộng đồng các quốc gia toàn cầu." Các nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hội nghị Cấp cao ASEAN-31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu và Tổng Thư ký Liên hợp quốc, sẽ được tổ chức tại thủ đô Manila, Philippines. Ngay trước đó, các cuộc họp trù bị cấp Bộ trưởng (Ngoại giao, Kinh tế và Hội đồng Điều phối), các quan chức cao cấp ASEAN (SOM), quan chức cao cấp kinh tế ASEAN và Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực các nước tại ASEAN sẽ diễn ra.

Cùng với Chương trình Gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Lễ chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN cho Singapore, sẽ diễn ra 10 Hội nghị chính thức gồm: Cấp cao ASEAN-31, Cấp cao ASEAN+3, Cấp cao Đông Á, Cấp cao ASEAN+1 với 7 đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu). Bên cạnh đó là Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 9, Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Phiên ăn trưa làm việc với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN và Phiên đối thoại giữa lãnh đạo ASEAN+3 với Hội đồng Kinh doanh Đông Á.

Nội dung các hội nghị, phiên họp tập trung thảo luận về phương hướng, biện pháp tăng cường liên kết ASEAN, nhất là trong việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch triển khai trên từng trụ cột Cộng đồng; củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN. Hội nghị đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và các Đối tác, trong đó bao gồm kiểm điểm việc thực hiện các Kế hoạch Hành động đã thông qua, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực đang nổi lên, từ đó xác định các bước đi tiếp theo trong hợp tác ứng phó với các vấn đề quan tâm chung.

Theo dự kiến, 55 văn kiện sẽ được ký, thông qua tại các Hội nghị, trong đó các nhà lãnh đạo sẽ ký 1 văn kiện, thông qua 25 văn kiện và ghi nhận 20 văn kiện khác; Philippines sẽ ban hành 9 Tuyên bố Chủ tịch các Hội nghị Cấp cao.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, xu hướng bảo hộ gia tăng và các thách thức xuất hiện ngày một nhiều, khác với những lần trước, Hội nghị lần này sẽ nhấn mạnh việc củng cố, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN. Hội nghị góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thu hẹp khoảng cách phát triển; nâng cao năng lực của Cộng đồng ASEAN để có một ASEAN tự cường, phục vụ lợi ích người dân các nước thành viên và bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 9 ngày 13/11/2017, được tổ chức bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN-31 tại Manila, Philippines. Dự kiến, Hội nghị sẽ đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch hành động triển khai Chiến lược Tokyo 2015 và thảo luận các phương hướng hợp tác Mekong-Nhật Bản thời gian tới.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này và các Hội nghị Cấp cao liên quan nhằm góp phần thắt chặt đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội, mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững của từng nước và của cả khu vực; đồng thời nâng cao hình ảnh Việt Nam đổi mới, tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào các nội dung hợp tác khu vực, từ đó bảo vệ hiệu quả các lợi ích của Việt Nam./.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA