14/01/2015 07:52 GMT+7 Email Print Like 0

Haiti tổ chức tưởng niệm 5 năm sau thảm họa động đất

Tổng thống Haiti Michel Martelly (giữa), phu nhân Sophia Martelly (phải) và Thủ tướng Evans Paul (trái)
tại lễ tưởng niệm nạn nhân động đất ở Port-au-Prince. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Sáng sớm 13/1 (theo giờ Việt Nam), Haiti đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất kinh hoàng cách đây tròn 5 năm tại quốc gia Caribe nghèo nhất châu Mỹ này.

Buổi lễ diễn ra tại đài tưởng niệm Place St Christophe ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Tổng thống Haiti Michel Martelly cùng phu nhân và nhiều người dân đã dành một phút mặc niệm vào hồi 4 giờ 53 phút sáng 13/1 (giờ Việt Nam), đúng thời điểm xảy ra thảm họa động đất tàn phá Haiti.

Trong không khí trầm lắng, những người dự lễ tưởng niệm đã thắp nến, thả hoa và cùng cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Martelly đã bày tỏ sự thương tiếc cho hàng trăm nghìn người dân Haiti cũng như những nhân viên cứu hộ nước ngoài bị thiệt mạng trong trận động đất lịch sử cách đây 5 năm, đồng thời cảm ơn cộng đồng quốc tế hỗ trợ Haiti tái thiết đất nước.

Ông kêu gọi toàn dân đoàn kết để chuẩn bị tốt hơn cho những thử thách sắp tới, đồng thời cam kết hợp tác với những chính khách có quan điểm đối lập.

Trong khi đó, tại nhà thờ mới được xây dựng cạnh Nhà thờ quốc gia bị tàn phá trong trận động đất, hàng trăm người dân đã tham dự một buổi lễ tôn giáo để tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người đã khuất.

Các hoạt động tưởng niệm 5 năm sau trận động đất ở Haiti diễn ra trong bối cảnh quốc gia nghèo đói nhất Tây Bán cầu này vẫn đang chật vật với công cuộc phục hồi kinh tế và tái thiết đất nước.

Đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Haiti nhận định mặc dù quốc gia Trung Mỹ này đã đạt được những kết quả khả quan trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế, song vẫn còn nhiều thách thức phía trước.

Quan chức trên cho biết Haiti vẫn là nước có tình trạng bất bình đẳng thu nhập lớn nhất trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, phục hồi từ đống đổ nát sau thảm họa thiên nhiên không phải là thách thức duy nhất đối với ban lãnh đạo Haiti. Giới chức nước này cũng đang phải nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.../.
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA