11/07/2016 09:28 GMT+7 Email Print Like 0

Hà Nội và Seoul tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực


Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức chung trao quà kỷ niệm cho Thị trưởng thành phố Seoul Park Won Soon tại cuộc gặp ngày 10/7. (Ảnh: Lê Hải-Singapore/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, bên lề Hội nghị thượng đỉnh các thành phố lớn trên thế giới (WCS 2016) đang diễn ra tại Singapore, ngày 10/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc gặp với Thị trưởng thành phố Seoul (Hàn Quốc) Park Won Soon nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị song phương, cũng như trao đổi một số nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Lãnh đạo hai thành phố khẳng định sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính phủ điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông cũng như quản lý lũ lụt cũng như mở rộng hợp tác sang lĩnh vực văn hóa, giáo dục trong thời gian tới nhằm đưa quan hệ lên tầm cao mới.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố Hà Nội đang xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, do vậy mong muốn tăng cường thúc đẩy hợp tác với Seoul trên nhiều lĩnh vực đồng thời thông qua sự giúp đỡ và hợp tác với Seoul, thành phố Hà Nội hy vọng có thể rút ngắn quá trình xây dựng và phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường.

Về lĩnh vực quản lý đô thị, thành phố Hà Nội mong muốn Seoul tiếp tục hỗ trợ và hợp tác trong việc xây dựng một thành phố hiện đại, văn minh trong khuôn khổ dự án hợp tác hai bên, đặc biệt là dự án thành phố bên bờ sông Hồng.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của phía Seoul trong việc áp dụng công nghệ vào việc cải cách các thủ tục hành chính, thúc đẩy quá trình "một cửa" để xây dựng một thành phố tích hợp, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và các nhà đầu tư.

Tháng 8 tới, Hà Nội sẽ cử một đoàn sang Seoul để tổ chức các hoạt động giao lưu giữa hai thành phố, cũng như học hỏi các kinh nghiệm phát triển của Seoul trong khuôn khổ kỷ niệm 20 năm ngày hai thành phố kết nghĩa, tạo cơ sở cho việc hợp tác mới.

Về phần mình, Thị trưởng Seoul Park Won Soon bày tỏ vui mừng về quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai thành phố.

Ông Park Won Soon cho biết Seoul cam kết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như đáp ứng các yêu cầu từ phía Hà Nội đồng thời khẳng định việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm không chỉ là những câu chuyện thành công mà còn cả những thách thức, bài học đúc rút trong quá trình xây dựng và phát triển của thành phố.

Thị trưởng Seoul cũng mong muốn hai bên sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai bên cũng như trong lĩnh vực giáo dục đào tạo./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA