02/08/2016 09:16 GMT+7 Email Print Like 0

Hà Nam: Ưu tiên thu hút đầu tư vào 3 khu nông nghiệp công nghệ cao


Quang cảnh buổi họp báo. (Nguồn: BIDV)
Ngày 1/8/2016, tại Hà Nội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức cuộc họp báo giới thiệu về Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam năm 2016.

Ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam cho biết, địa phương sẽ tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thương mại - dịch vụ - du lịch.

Hà Nam là một tỉnh thuần nông nên ưu tiên kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, để sản xuất các sản phẩm rau, củ, quả, lúa, hoa màu, cây dược liệu gắn với chế biến.

Hiện nay, tỉnh đã quy hoạch 3 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại 2 huyện Lý Nhân và Bình Lục với tổng diện tích mặt bằng là 480 ha. Các vùng sản xuất rau, củ, quả tại các xã ven sông Châu Giang thuộc các huyện Duy Tiên, Lý Nhân, Bình Lục và thành phố Phủ Lý với diện tích 1.100 ha.

Cũng theo ông Thắng, tại Hội nghị tới đây, lãnh đạo tỉnh Hà Nam sẽ trao giấy chứng nhận cho một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trị giá khoảng 600 triệu USD, trong đó có một doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc khoảng 300 triệu USD, một doanh nghiệp Hàn Quốc khác khoảng 100 triệu USD, còn lại là các nhà đầu tư Nhật Bản, Đài Loan...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xử lý môi trường, ông Thắng chia sẻ: "Chúng tôi ở hạ lưu nên bị ảnh hưởng nhiều vì ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy, nên giờ đây phát triển công nghiệp chúng tôi yêu cầu rất cao về môi trường."

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam cũng cam kết sẽ cung cấp đủ điện 24/24 giờ cho các doanh nghiệp; đảm bảo hạ tầng và cung cấp dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp; giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn trong đó thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư không quá 3 ngày.

Tỉnh Hà Nam sẽ giao đất sạch không thu tiền để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân; đáp ứng nhu cầu về dịch vụ, hạ tầng xã hội, vui chơi giải trí; hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư...

Đặc biệt, ông Thắng nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh Hà Nam sẽ lập đường dây nóng để sẵn sàng hỗ trợ những thắc mắc của các doanh nghiệp và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp.

Là đơn vị đã có kinh nghiệm tham gia hỗ trợ tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại các vùng và địa phương trên cả nước, lần này với tỉnh Hà Nam, BIDV tiếp tục tham gia Hội nghị với tư cách nhà đồng tổ chức, nhà tài trợ. BIDV cũng đồng hành, thu xếp vốn đối với những dự án khả thi, hiệu quả.

Ông Trần Phương, Phó Tổng giám đốc BIDV cho biết, cách đây vài tuần, BIDV mời mốt số doanh nghiệp lớn đến BIDV để thảo luận với ban lãnh đạo của tỉnh Hà Nam. Tổng mức đầu tư các doanh nghiệp đăng ký vào tỉnh này khoảng 6.000-7.000 nghìn tỷ đồng, còn nhu cầu cấp tín dụng của các doanh nghiệp đăng ký với BIDV dự kiến từ 3.000-5.000 nghìn tỷ đồng vào các lĩnh vực như xi măng, sân golf, nông nghiệp công nghệ cao...

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào tỉnh Hà Nam năm 2016 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/8/2016 tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). Đây là Hội nghị xúc tiến đầu tư có quy mô lớn nhất mà tỉnh Hà Nam tổ chức tại tỉnh, nhằm kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh theo 03 lĩnh vực chính: Công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thương mại-dịch vụ-du lịch.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu sẽ được tham gia thực địa tại các khu công nghiệp, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và khu du lịch-dịch vụ trong tỉnh./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA