27/12/2017 10:47 GMT+7 Email Print Like 0

Giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang Trung Quốc

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)
Nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Trung Quốc phát triển bền vững, tăng cường xuất khẩu và giảm nhập siêu từ thị trường Trung Quốc, ngày 26/12 tại thành phố Hà Giang, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Vụ Thị trường châu Á, châu Phi - Bộ Công Thương tổ chức hội nghị giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc và các quy định quản lý liên quan.

Theo ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á, châu Phi - Bộ Công Thương, thời gian qua quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam-Trung Quốc có bước phát triển mạnh mẽ. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Chỉ tính riêng trong 11 tháng năm 2017, Việt Nam đã xuất sang Trung Quốc các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trị giá 6,98 tỷ USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2016. Một số mặt nông sản của Việt Nam luôn chiếm thị phần lớn hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Hội nghị đã cung cấp cho các đơn vị, doanh nghiệp, nhà quản lý các thông tin nhu cầu, thị hiếu thị trường và yêu cầu về chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch của Trung Quốc đối với các sản phẩm hoa quả, trái cây để các doanh nghiệp, hộ sản xuất và người nông dân Việt Nam nắm bắt, hiểu và thực hiện tốt nhất, đồng thời ý thức được tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó khẳng định quyết tâm, sự coi trọng của Bộ Công Thương Việt Nam đối với việc thúc đẩy xuất khẩu bền vững ra thị trường nước ngoài; trong đó có thị trường Trung Quốc. Đặc biệt không ngừng nâng cao chất lượng hàng hóa, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và tôn trọng người tiêu dùng đó mới là điều kiện tiên quyết.

Là tỉnh miền núi biên giới nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang có Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. Đây là Cửa khẩu có lượng lớn hàng nông sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (Việt Nam) - Thiên Bảo (Trung Quốc) là mặt hàng nông sản, hoa quả tươi, sắn các loại, hải sản khô. Hàng nhập khẩu chủ yếu là các mặt hàng như máy móc, thiết bị thủy điện, van đường ống nước và một số mặt hàng tạm nhập tái xuất.

Năm 2017 đã có gần 350 doanh nghiệp và tư thương tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, tăng hơn 200 doanh nghiệp và tư thương so với năm 2016.

Hội nghị giới thiệu tiềm năng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc là cầu nối giúp cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhà quản lý của Việt Nam nói chung và Hà Giang nói riêng với các doanh nghiệp, nhà sản xuất, kinh doanh của Trung Quốc. Thông qua đó góp phần thúc đẩy thương mại song phương, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, nông thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc ngày một bền vững./.
VNP/TTXVN
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA