19/02/2018 08:25 GMT+7 Email Print Like 0

Giám đốc FBI trước áp lực từ chức tăng cao sau vụ xả súng ở Florida

Hãng tin UPI ngày 18/2 cho biết áp lực đòi Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thừa nhận không tiến hành điều tra một cáo giác cho thấy Nikolas Cruz-thanh niên 19 tuổi bị cáo buộc giết 17 người tại trường trung học ở bang Florida vào hôm 15/2, có súng và muốn giết người. 

Theo nguồn tin, tiết lộ này gây ra làn sóng công phẫn trong dư luận ở Parkland, thuộc khu ngoại ô thành phố Miami, nơi xảy ra vụ tấn công và khiến Thống đốc Florida, ông Rick Scott, kêu gọi Giám đốc FBI Christopher Wray hãy từ chức. 

Ông Scott tuyên bố: “Việc FBI không có phản ứng thích hợp đối với kẻ giết người này là điều không thể chấp nhận. Chúng ta luôn luôn kêu gọi ‘Thấy gì lạ thì phải thông báo’ và một người can đảm đã làm điều đó, nhưng FBI không có hành động gì.” 

Phát biểu của ông Scott được đưa ra sau khi FBI nói rằng một người thân cận với nghi can Nikolas Cruz đã gọi điện cho FBI hôm 5/1, vài tuần trước khi xảy ra vụ tấn công, để báo cáo về sự lo ngại liên quan đến người này. 

Thông cáo của FBI cho hay: “Người gọi cung cấp tin tức về việc Cruz có súng, muốn giết người khác, thái độ bất thường và đăng tải lên mạng xã hội các phát biểu đáng ngại, cùng với nguy cơ có thể anh ta sẽ vào nổ súng trong trường học.”

Các tin tức này đáng lẽ phải được chuyển đến văn phòng FBI ở Miami để tiếp tục điều tra, nhưng điều này đã không xảy ra.

Ông Trump chỉ trích FBI “mất quá nhiều thời gian” điều tra về Nga  

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng chỉ trích Cục Điều tra Liên bang (FBI) cũng như các nghị sỹ tham gia công tác điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. 

Ông Trump cho rằng việc tập trung quá nhiều vào cuộc điều tra đã khiến giới chức liên bang bỏ qua những dấu hiệu có thể giúp ngăn ngừa vụ xả súng đẫm máu tại bang Florida tuần qua. 

Trong một loạt các phát biểu trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump chỉ trích FBI đã “mất quá nhiều thời gian” để điều tra về khả năng có sự liên quan giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cho rằng người tiền nhiệm Barack Obama đã không làm gì nhiều để ngăn chặn Nga can thiệp vào việc bầu cử./.

Vietnamplus/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA