08/10/2017 08:22 GMT+7 Email Print Like 0

Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia


Quang cảnh buổi gặp gỡ. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia, tối 7/10, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức khai mạc Chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia” lần thứ IV tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình thể hiện tinh thần tri ân, uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết keo sơn, gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Dự lễ khai mạc có ông Vũ Mão, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam từng chiến đấu, công tác tại Campuchia và đại diện doanh nghiệp, sinh viên, thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Về phía Campuchia có bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Campuchia; lãnh đạo các Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam của các ngành, các địa phương của Campuchia; các cựu cán bộ, quân nhân, công dân Campuchia từng hỗ trợ, giúp đỡ Quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam và các lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Mão nêu bật ý nghĩa của sự kiện Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 50 năm, đánh dấu một trang sử mới trong quan hệ hai nước láng giềng.

Ý nghĩa lịch sử đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh trong bức điện gửi Quốc trưởng Norodom Sihanouk “đây là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu, là một sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc gìn giữ hòa bình ở Đông Nam Á.”

Ông Vũ Mão nhấn mạnh, ngày nay, quan hệ hai nước chuyển sang phát triển mới, phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực; đặc biệt, trong các chương trình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước, với những hoạt động tích cực, hiệu quả của Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam.

Chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia” lần thứ IV là một trong chuỗi hoạt động của hai Hội hữu nghị hai nước tổ chức, thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam, bà Men Sam An trân trọng cảm ơn những người mẹ Việt Nam đã gửi các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam sang sát cánh cùng nhân dân Campuchia đánh đuổi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ và giúp đỡ Campuchia xây dựng lại đất nước.

Nhân dân Campuchia mãi mãi không bao giờ quên sự giúp đỡ tận tình và sự hy sinh lo lớn của các chuyên gia, chiến sỹ tình nguyện Việt Nam đã góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc, phát triển cho đất nước Campuchia ngày nay.

Bà Men Sam An cho rằng, Hội hữu nghị hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh vai trò là cầu nối tình hữu nghị trong quan hệ giữa các ngành, các địa phương và nhân dân hai nước; tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ và nhân dân hai nước thấm nhuần, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, láng giềng truyền thống giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển, vì cuộc sống hạnh phúc của người dân và sự phát triển của cả hai đất nước.

Chương trình khai mạc diễn ra trong không khí ấm áp tình đoàn kết của những bài ca, điệu múa ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia.

Chương trình “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam-Campuchia” lần thứ IV diễn ra từ ngày 7-12/10, bao gồm các chương trình giao lưu văn nghệ; hội nghị chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ chức hữu nghị hai nước và sơ kết 2 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai Hội hữu nghị hai nước; giao lưu giữa doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia; tham quan và giao lưu hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA