09/07/2017 06:30 GMT+7 Email Print Like 0

G20: Các nước thỏa hiệp về thương mại, bất đồng chống biến đổi khí hậu


Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg ngày 7/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Ngày 8/7, tiếp tục chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), các nhà lãnh đạo đã đạt được sự thỏa hiệp về lĩnh vực thương mại, song vẫn bất đồng về vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Phóng viên TTXVN đưa tin từ Hamburg cho biết tại hội nghị, các nhà lãnh đạo thế giới đã bước đầu tìm được sự đồng thuận trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến thương mại, bao gồm tự do thương mại và chủ nghĩa bảo hộ, điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi tại hội nghị này.

Các nhà lãnh đạo G20 dự kiến sẽ tiếp tục đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ, trong đó có thương mại thiếu công bằng, nhưng mặt khác cũng dành sự tôn trọng đối với vai trò của các biện pháp tự vệ hợp pháp trong thương mại.

Mặc dù tìm được tiếng nói chung trong lĩnh vực thương mại, song lãnh đạo các nước G20 lại tiếp tục bất đồng trong việc chống biến đổi khí hậu khi Tổng thống Trump cương quyết không thay đổi quan điểm trong việc rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên 7/7, các nước đã ra tuyên bố chung nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn tài trợ khủng bố.

Tuyên bố chung của các nước G20 lên án mạnh mẽ việc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cam kết hành động để ngăn chặn nguồn tài chính của các nhóm và tổ chức trái pháp luật. Một trong những giải pháp được nêu ra là hỗ trợ hệ thống tài chính quốc tế chống lại việc tài trợ cho khủng bố và tăng cường hợp tác quốc tế cũng như trao đổi thông tin về lĩnh vực này.

Các nước G20 cũng hối thúc các nước ủng hộ Lực lượng Đặc nhiệm hành động tài chính (FATF), một tổ chức quốc tế gồm 37 quốc gia thành viên, trong việc ngăn chặn hiệu quả các nguồn tài trợ cho khủng bố./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA