04/03/2017 09:20 GMT+7 Email Print Like 0

EuroCham cam kết hỗ trợ doanh nghiệp châu Âu gắn kết với Việt Nam


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Chiều 3/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) do ông Michael Bahren, Chủ tịch EuroCham làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu Michael Bahren khẳng định cam kết của EuroCham trong việc hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp châu Âu gắn kết với nền kinh tế Việt Nam.

Việc công bố Sách Trắng là một hoạt động quan trọng của EuroCham nhằm thực hiện cam kết này. Đây là năm thứ 9 EuroCham công bố Sách Trắng tập hợp các đánh giá, phân tích và khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Ấn phẩm này phản ánh mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý và phát triển môi trường kinh doanh tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư nói riêng cũng như xã hội nói chung.

Chủ tịch EuroCham cho biết trong cuộc khảo sát gần đây của EuroCham đối với 950 thành viên về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, các nhà đầu tư châu Âu đều bày tỏ sự lạc quan về thị trường Việt Nam và mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư. Một trong những nhân tố chính cho sự lạc quan này chính là việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ được ký kết và có hiệu lực vào năm 2018.

EuroCham cũng cam kết thông qua các thành viên là các doanh nghiệp hàng đầu châu Âu sẽ tích cực ủng hộ và thúc đẩy nhanh quá trình phê chuẩn Hiệp định này tại các nước thành viên.

Chủ tịch EuroCham cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã duy trì các hoạt động đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài. EuroCham nêu một số phương hướng hoạt động trong thời gian tới trong đó có việc tăng cường kết nối với các địa phương Việt Nam và cùng với các dự án của Liên minh châu Âu thúc đẩy các doanh nghiệp châu Âu, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vào tìm hiểu các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò và hoạt động của EuroCham trong thời gian qua với vai trò là cầu nối giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đang kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, cũng như là cơ quan tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp châu Âu trong quá trình phát triển tại Việt Nam.

Song hành cùng với nhiều chương trình hỗ trợ của Liên minh châu Âu dành cho Việt Nam, EuroCham và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã đóng vai trò tích cực thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các nước châu Âu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá cao nỗ lực của EuroCham trong nhiều năm xuất bản Sách Trắng về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Quyết tâm của Chính phủ Việt Nam là xây dựng “Chính phủ kiến tạo, phục vụ Nhân dân và doanh nghiệp; quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, minh bạch, hiệu quả; nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí”. Vì vậy, ấn phẩm này là những ý kiến tham khảo hữu ích cho các Bộ/ngành của Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị EuroCham và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để Việt Nam trở thành thị trường đầu tư hấp dẫn, các doanh nghiệp châu Âu ngày càng gắn kết vào nền kinh tế Việt Nam và tăng cường các mạng lưới sản xuất kinh doanh có liên kết chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA