18/07/2017 08:02 GMT+7 Email Print Like 0

EU thông qua các biện pháp ưu đãi thương mại tạm thời cho Ukraine


Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/7 đã hoàn tất thủ tục thông qua các ưu đãi thương mại tạm thời cho Ukraine.

Một nguồn tin bên trong cuộc họp Hội đồng EU cấp ngoại trưởng diễn ra tại Brussels (Bỉ) cho biết các ưu đãi này sẽ có hiệu lực từ tháng 9.

Ông Yaroslav Valensa, Thượng nghị sỹ châu Âu của Ba Lan, tác giả dự thảo ưu đãi này cho biết các biện pháp ưu đãi này, vốn được Nghị viện châu Âu thông qua ngày 4/7, nhằm hỗ trợ các cải cách tại Ukraine, củng cố các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và tạo điều kiện tăng cường trao đổi hàng hóa.

Các biện pháp ưu đãi thương mại cho Ukraine gồm áp dụng các hạn ngạch bổ sung, theo đó các nhà sản xuất Ukraine có thể được miễn thuế xuất khẩu sang thị trường châu Âu các sản phẩm của mình, trước hết là nông sản.

EU tăng hạn ngạch hàng năm miễn thuế xuất khẩu cho Ukraine 3.000 tấn cà chua, 65.000 tấn lúa mỳ, 625.000 tấn ngô, 325.000 tấn lúa đại mạch.

Các biện pháp ưu đãi thương mại cho Ukraine nằm trong khuôn khổ thỏa thuận về liên kết với EU, với điều kiện Kiev phải chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức, tuân thủ các tiêu chuẩn dân chủ của châu Âu, tôn trọng nhân quyền và thượng tôn pháp luật./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA