22/07/2018 08:51 GMT+7 Email Print Like 0

Đức thông báo dỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 21/7, Đức thông báo đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như nới lỏng cảnh báo đi lại tới quốc gia này, sau khi Ankara tuyên bố chấm dứt lệnh tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 năm qua.

Bộ Kinh tế Đức cho biết nước này sẽ không gia hạn mức giới hạn bảo lãnh xuất khẩu 1,5 tỷ euro (khoảng 1,7 tỷ USD) đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Đức cũng xóa bỏ cảnh báo nguy cơ cao đối với công dân Đức đến Thổ Nhĩ Kỳ trên trang chủ của bộ này.

Vài năm trở lại đây, quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong tình trạng sóng gió liên quan đến các vấn đề người Kurd, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp và khôi phục án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, vụ bắt giữ các nhà báo Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố...

Berlin tiến hành trừng phạt kinh tế Ankara vào tháng 7/2017 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ 6 nhà hoạt động, trong đó có một công dân Đức, do tình nghi những người này thuộc một tổ chức khủng bố.

Trước đó, ngày 19/7 vừa qua, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nước này đã bãi bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố từ sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Lệnh tình trạng khẩn cấp cho phép Tổng thống và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn các đạo luật mới mà không cần thông qua Quốc hội, đồng thời được phép đình chỉ các quyền và quyền tự do.

Sau đó một ngày, ngày 20/7, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết nước này và Hà Lan đã nhất trí bình thường hóa quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hai nước sẽ tái bổ nhiệm đại sứ trong vài tháng tới./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA