27/09/2016 09:46 GMT+7 Email Print Like 0

Đông Nam Á cần một chiến lược y tế toàn diện đối phó với Zika


Phun thuốc khử trung nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các chuyên gia hàng đầu tại trung tâm nghiên cứu an ninh phi truyền thống, thuộc Viện RSIS, đại học Nam Dương (Singapore) nhận định sự bùng nổ của virus Zika đã một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục giám sát và kiểm soát dịch bệnh trong khu vực, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của việc cần có một chiến lược y tế công cộng rõ ràng và toàn diện để đối phó với mối đe dọa của các loại dịch bệnh mới xuất hiện đối với an ninh sức khỏe.

Trong một bài viết đăng trên trang web của viện về sự bùng phát virus Zika ở Đông Nam Á, hai chuyên gia Sunil Unnikrishnan và Mely Caballero-Anthony cho biết với lịch sử dịch viêm đường hô hấp cấp SARS và cúm H5N1 trong khu vực, các bệnh mới xuất hiện như virus lây nhiễm Zika đặt ra một mối đe dọa đối với an ninh sức khỏe trong khu vực. Điều này có ý nghĩa như một lời nhắc nhở Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tập trung vào các nhiệm vụ cấp bách về tăng cường năng lực của hệ thống y tế công cộng trong khu vực.

Theo hai chuyên gia trên, tại khu vực Đông Nam Á, do mật độ dân số cao và sự kết nối nhiều hơn của các trung tâm đô thị, bất kỳ sự bùng phát dịch bệnh nào đều có khả năng lây lan nhanh và xa hơn. Hai chuyên gia khuyến cáo các nước cần có cách tiếp cận chủ động với trọng tâm chính sách tập trung vào giám sát dịch bệnh ở cả cấp quốc gia và khu vực. Điều này sẽ liên quan đến việc xây dựng và duy trì các cơ sở vật chất thí nghiệm, tăng cường năng lực của bệnh viện, năng lực sản xuất vaccin và các loại thuốc, và năng lực thể chế cho việc đánh giá rủi ro và truyền thông, cùng nhiều vấn đề khác.

Các chuyên gia trên cho rằng cùng với những nỗ lực liên tục ở cấp khu vực trong việc chia sẻ ý kiến chuyên môn và chia sẻ thông tin, cần sớm hiện thực hóa ý tưởng thành lập một trung tâm khu vực kiểm soát dịch bệnh. Trong ngắn hạn, các cơ chế khu vực như Nhóm công tác kỹ thuật ASEAN về chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó với đại dịch cần phải được tăng cường hơn nữa. Do tầm quan trọng của việc đánh giá rủi ro và truyền thông, năng lực thể chế của Trung tâm nguồn lực truyền thông về rủi ro ASEAN (RCRC) cũng cần được nâng cao./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA