30/01/2017 08:22 GMT+7 Email Print Like 0

Đón Xuân về trên đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc Tổ quốc


Bãi đá của huyện đảo Cô Tô. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Đúng 10 giờ 45 phút, ngày mùng 2 Tết Đinh Dậu, chiếc tàu của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đưa đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh đến chúc Tết quân và dân trên đảo Trần của huyện đảo Cô Tô (đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc Tổ quốc).

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đi thăm, chúc Tết tất cả các gia đình đang sinh sống và đón Tết trên đảo; khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo cuộc sống của bà con bằng những việc làm cụ thể như xây dựng và trang bị đầy đủ trường lớp học, trạm y tế và cơ sở hạ tầng, cũng như có cơ chế chính sách cho bà con nhân dân sinh sống thuận lợi trên đảo.

So với sự náo nức, nhộn nhịp ở đất liền thì không khí đón Xuân trên đảo Trần có phần yên ả, giản dị hơn, nhưng lại tràn đầy tình cảm quân dân thắm thiết. Đảo Trần hiện có 16 hộ dân sinh sống. Tết năm nay, 7 hộ dân ở lại đảo đón năm mới. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ, chiến sỹ đón vợ, con ra đảo ăn Tết cùng đơn vị.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đảo Trần không ngừng “thay da đổi thịt” với nhiều công trình phục vụ dân sinh được đầu tư và xây dựng. Năm 2012, tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Đề án về đảo Trần.

Tháng 10/2013, Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển dân cư đảo Trần được bắt đầu thực hiện với tổng mức đầu tư trên 162 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách và xã hội hóa. Dự án do huyện Cô Tô làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Đông Bắc hỗ trợ kinh phí.

Giai đoạn 1 của Dự án đã hoàn thành với việc xây mới 30 căn nhà ở cấp cho các hộ dân, cộng với hệ thống đê biển, giao thông, hệ thống cấp điện, nước cho các hộ dân của đảo. Kết thúc giai đoạn 1 đã có 15 hộ dân từ các địa phương khác ra đảo và ổn định được cuộc sống.

Giai đoạn 2 của Dự án đang được triển khai. Dự kiến đến năm 2018, đảo Trần sẽ có thêm hơn 10 hộ dân ra đảo sinh sống, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các hạng mục đê biển, hệ thống giao thông, trạm xá, trụ sở hành chính, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà công vụ...

Cùng với Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển dân cư đảo Trần, Dự án sửa chữa, nâng cấp cầu tàu Vụng Nam do Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh làm chủ đầu tư cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Sau khi hoàn thành, cầu tàu Vụng Nam đảo Trần có thể tiếp nhận được các tàu có tải trọng lên đến 2.000 tấn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu neo đậu, sửa chữa của các tàu đánh bắt xa bờ trong vùng biển bắc Vịnh Bắc Bộ.

Việc đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng trên đảo Trần không chỉ tạo điều kiện để người dân có thể sinh sống ổn định, lâu dài trên đảo, mà qua đó còn góp phần đưa đảo Trần thực sự trở thành hòn đảo tiền tiêu, phên giậu vững chắc của Tổ quốc.

Thượng tá Hoàng Đức Kiên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng đảo Trần cho biết tất cả các hương vị của ngày Tết cổ truyền dân tộc đều có đầy đủ ở đơn vị. Các đơn vị trên đảo cũng tăng gia nhiều loại rau, củ, quả và dê, bò, lợn... để cán bộ, chiến sỹ có đủ thực phẩm tươi ngon trong những ngày Tết.

Bên cạnh đó, đơn vị tự tổ chức gói bánh chưng ngày Tết tạo không khí sôi nổi đón mừng năm mới cho những người lính phải xa quê vì nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê hương.

Chia tay với đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh, công dân đầu tiên trên đảo Trần, chị Nguyễn Thị Cảnh (Phó Trưởng thôn của đảo Trần) chia sẻ bà con dân đảo mong một ngày gần nhất có điện lưới quốc gia, có nguồn nước ngọt ổn định, có tuyến vận tải hành khách từ đất liền ra đảo để giúp người dân ổn định cuộc sống, vững vàng ý chí bám biển, bám đảo, góp phần bảo vệ vững chắc biển, đảo quê hương./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA