30/04/2017 00:52 GMT+7 Email Print Like 0

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Italy lần thứ hai


Quang cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: Ngự Bình/Vietnam+)
Từ ngày 27/4 đến 30/4, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã có chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Italy.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông Domenico Rossi - Quốc vụ khanh Quốc phòng Cộng hòa Italy, Bộ Quốc phòng hai nước đã tiến hành Đối thoại Chính sách Quốc phòng lần thứ hai.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thông báo về tình hình an ninh châu Á-Thái Bình Dương, một khu vực được thế giới chú ý trong những năm qua. Mặc dù hòa bình, hợp tác và phát triển là xu hướng chính, nhưng khu vực này cũng có nhiều thách thức an ninh như khoảng cách giàu nghèo, tranh chấp lãnh thổ, hiểm họa hạt nhân và một số thách thức an ninh phi truyền thống khác. Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực cạnh tranh của các cường quốc nên rất dễ dẫn đến nguy cơ mất ổn định và chạy đua vũ trang.

Về vấn đề Biển Đông, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ lập trường của Việt Nam là mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Về hợp tác quốc phòng song phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng tuy có nhiều tiềm năng song hợp tác giữa hai bên chưa đạt được kết quả như mong muốn. Bộ Quốc phòng hai nước cần tăng cường cơ chế hợp tác hiệu quả, thực chất hơn trong thời gian tới.

Giới thiệu về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tin tưởng Italy sẽ là một đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực này. Việt Nam cũng coi trọng hợp tác công nghiệp quốc phòng và mở rộng hợp tác hậu cần, quân y, đào tạo với Italy. Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận học viên, quân nhân của Italy sang Việt Nam học tiếng Việt, tham dự khóa học cấp cao tại Học viện Quốc phòng về nghệ thuật chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam mời Bộ trưởng Quốc phòng Italy thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã có buổi hội kiến Đại tướng Claudio Graziano, Tư lệnh Quốc phòng Cộng hòa Italy và thăm, làm việc tại một số doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng tiêu biểu của Cộng hòa Italy./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA