01/09/2018 10:31 GMT+7 Email Print Like 0

Đoàn Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội làm việc tại Nam Phi

Đoàn đại biểu Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội hội đàm với Bộ Tư lệnh Không quân Nam Phi. (Ảnh: Lê Đình Lượng/TTXVN)
Từ ngày 26-30/8, Đoàn đại biểu Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội do Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh Quốc hội dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Nam Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, Đoàn đã đến chào xã giao Phó Chủ tịch Quốc hội Nam Phi Solomon Lechesa Tsenoli.

Trong buổi làm việc với Ủy ban Quốc phòng và cựu chiến binh của Quốc hội Nam Phi do ông Malusi Stanley Motimele đứng đầu, hai bên đã trao đổi về chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan.

Ngoài ra, hai bên còn trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai Ủy ban, nhất là trao đổi đoàn, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong những lĩnh vực như giám sát thực hiện chính sách quốc phòng-an ninh, kinh nghiệm của Việt Nam trong thực hiện chính sách đối với cựu chiến binh.

Đoàn đại biểu của Ủy ban Quốc phòng-An ninh Việt Nam cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Quốc phòng và cựu chiến binh của Quốc hội Nam Phi đã dành cho Đoàn sự đón tiếp nhiệt tình, trọng thị và mong muốn được trao đổi các đoàn cấp cao để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Đồng thời, Ủy ban Quốc phòng-An ninh Việt Nam cho biết Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã cử các sỹ quan cao cấp sau khi nghỉ hưu tham gia vào Ban Chấp hành Hội các cấp từ trung ương xuống địa phương và thường xuyên xây dựng cầu nối giữa các cựu chiến binh.

Đoàn công tác đã có buổi làm việc với đoàn đại diện Bộ Cảnh sát Nam Phi, do Thiếu tướng Ledwaba, Cục trưởng Cục điều tra tội phạm có tổ chức đặc biệt nghiêm trọng, làm trưởng đoàn. Hai bên đã trao đổi về tiến độ đàm phán, ký kết các hiệp định về hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm và dẫn độ tội phạm; về hợp tác trong đấu tranh chống buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Tại buổi làm việc, hai bên nhấn mạnh tính cần thiết phải tăng cường khuôn khổ pháp lý tạo cơ sở cho hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu của Ủy ban Quốc phòng-An ninh cũng làm việc với Bộ Tư lệnh Không quân Nam Phi do Phó Tư lệnh M.I. Buthelezi dẫn đầu; nghe giới thiệu về lịch sử của lực lượng Không quân Nam Phi, tiềm năng và biện pháp để tăng cường hợp tác giữa Nam Phi và Việt Nam về lĩnh vực này.

Trước đó, từ ngày 22-25/8, Đoàn công tác Việt Nam đã thăm và làm việc tại Singapore./.


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA