28/07/2019 09:28 GMT+7 Email Print Like 0

Diễn đàn của các bạn trẻ người Việt đam mê công nghệ tại Nhật Bản

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đào Tùng-Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản
Ngày 27/7, hội thảo về công nghệ lớn nhất của người Việt tại Nhật Bản - Viet Tech Day 2019 - đã diễn ra ở thủ đô Tokyo, với sự tham dự của gần 400 bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin đang sống học và làm việc tại “đất nước Mặt trời mọc”.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sự kiện này do Vietnamese Professionals in Japan (VPJ) tổ chức với sự hỗ trợ của các tập toàn công nghệ nổi tiếng như VinAI và VNEXT của Việt Nam, Mercari, BizReach, Line và Money Forward của Nhật Bản, và Google của Mỹ.
 
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, bạn Nguyễn Mai Anh, thành viên của Ban Tổ chức, cho biết VPJ tổ chức Viet Tech Day với mục đích tạo ra diễn đàn cho các bạn trẻ đam mê công nghệ thảo luận và chia sẻ các kiến thức và xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin. VPJ mong muốn trở thành cầu nối giúp các bạn trẻ làm việc tại Nhật Bản có thêm cơ hội tiếp xúc với các công nghệ mới, từ đó để định hướng nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp trong tương lai.
 
Tại hội thảo, các kỹ sư xuất sắc người Việt đang làm việc cho các tập đoàn công nghệ lớn ở trong và ngoài nước như Nguyễn Tuấn Đức, Tổng Giám đốc Aimenext; Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (VinAI Research); Đào Thanh Bình, Trưởng nhóm phát triển môi trường nền tảng và dịch vụ của Rakuten Inc.; Đỗ Trí Quốc, kỹ sư công nghệ của Google, đã chia sẻ kiến thức về xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay.
  
Diễn giả Nguyễn Tuấn Đức, người đã từng nhiều năm nghiên cứu về AI tại Nhật Bản và hiện là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Aimenext, nói: “Viet Tech Day 2019 quy tụ rất nhiều bạn trẻ người Việt đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tôi tham dự hội thảo này để chia sẻ kiến thức và truyền cảm hứng của mình trong lĩnh vực AI cho các các bạn trẻ đó. Nếu các bạn trẻ đó đam mê, họ có thể theo đuổi và đóng góp cho sự phát triển của công nghệ AI. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn xây dựng quan hệ với các kỹ sư, chuyên gia về AI để phục vụ cho mục đích tuyển dụng hoặc hợp tác phát triển sản phẩm”.
 
Nhiều bạn trẻ tham gia Viet Tech Day đã tỏ ra rất hào hứng với các ứng dụng công nghệ mới. Bạn Đoàn Quang Huy, 29 tuổi, một kỹ sư Việt Nam đang làm việc tại công ty Docusign của Mỹ tại Nhật Bản, nói: “Em tham gia hội thảo này để cập nhật thông tin về các xu hướng phát triển mới và gặp gỡ, kết nối với các bạn khác có chung niềm đam mê về công nghệ”. Về khả năng trở về Việt Nam làm việc, Huy nói: “Trong thế giới công nghệ như hiện nay thì việc ở đâu không quan trọng. Điều quan trọng là bạn phải phát huy tất cả các thế mạnh của mình và khi đó, cho dù ở đâu thì bạn cũng có thể đóng góp tốt nhất cho xã hội”.
 
Bên lề hội thảo, các bạn trẻ có chung niềm đam mê công nghệ đã gặp gỡ và trao đổi với nhau về kinh nghiệm, kế hoạch và khả năng hợp tác để phát triển các sản phẩm công nghệ thông tin.
 
VPJ là một tổ chức phi lợi nhuận, tập hợp các trí thức trẻ Việt Nam đã và đang làm việc tại Nhật. VPJ được thành lập với mục tiêu kết nối cộng đồng người Việt Nam ở “đất nước Mặt trời mọc”, là cầu nối chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội phát triển sự nghiệp trong cộng đồng.
 
Ngoài Viettech Day 2019, VPJ đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho cộng đồng người Việt tại Nhật Bản như hội thảo phát triển sự nghiệp, chương trình talkshow “Talk VietPro-Giấc mơ Việt tại Nhật” hay hội thảo “Happy Mom Conference – Tôi chọn làm mẹ hạnh phúc”./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA