17/09/2016 10:20 GMT+7 Email Print Like 0

Đẩy mạnh hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với các địa phương Đức


(Từ trái sang): Chủ tịch Nghị viện bang Hessen Norbert Kartmann, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Bộ trưởng Văn phòng Thủ hiến Axel Wintermeyer
và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt Nguyễn Hồng Lĩnh. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)
Tiếp tục chuỗi hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế, xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các địa phương ở Đức thời gian qua, lãnh đạo Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Đức vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Nghị viện, chính quyền bang Hessen, Phòng Công nghiệp và Thương mại (IHK) Frankfurt/Main và đại diện một số doanh nghiệp bang Hessen muốn tìm hiểu đầu tư vào Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tại buổi làm việc với Nghị viện bang Hessen, Chủ tịch Nghị viện bang Norbert Kartmann bày tỏ tình cảm trân trọng với đất nước, con người Việt Nam.

Ông cũng đánh giá cao mối quan hệ bền chặt giữa Việt Nam và bang Hessen, đồng thời cho biết sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa Việt Nam với Đức cũng như với bang Hessen.

Về phía chính quyền, Bộ trưởng Chánh Văn phòng Phủ Thủ hiến bang Axel Wintermeyer và Bộ trưởng Khoa học-Nghệ thuật Boris Rhein​ phát biểu ghi nhận những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, đánh giá cao mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và bang Hessen trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại-đầu tư,... tới giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực.

Hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng Việt Nam và bang Hessen còn nhiều tiềm năng để có thể nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

Hai ông cũng khẳng định, chính quyền bang Hessen sẽ hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán và các đối tác ở Việt Nam nhằm đạt được mục tiêu này.

Trong hai cuộc tiếp xúc nêu trên, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh Đức là đối tác quan trọng của Việt Nam trong EU và sau 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực.

Tuy nhiên, với tiềm năng sẵn có, hai bên có thể nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế song phương.

Đại sứ cũng đánh giá cao vai trò của bang Hessen, một trong những đầu tầu trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Đức, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục thực hiện tốt các dự án hải đăng, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, khoa học công nghệ và giáo dục... vốn là thế mạnh của Hessen.

Tại các cuộc gặp với Phó Chủ tịch IHK Frankfurt/Main Stefan Messer và lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn tại Hessen, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã trao đổi về các cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Đức; đồng thời chủ động tìm hiểu những khó khăn đối với doanh nghiệp Đức trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Lãnh đạo IHK Frankfurt/Main và các doanh nghiệp Hessen đánh giá cao hiệu quả đầu tư của một số dự án tại Việt Nam, đồng thời cũng thẳng thắn chia sẻ những khó khăn liên quan thủ tục xin cấp phép đầu tư và sự đảm bảo cho doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng ghi nhận những ý kiến từ phía các doanh nghiệp bang Hessen và cho biết Chính phủ Việt Nam đang có quyết tâm lớn trong cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút hơn nữa đầu tư nước ngoài, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp Hessen tiếp tục tìm hiểu và triển khai các dự án đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Với diện tích trên 21.000km​2 và dân số 6,1 triệu người, Hessen là một trong những bang giàu có nhất ở Đức với Tổng sản phẩm nội địa (GDP) đạt hơn 230 tỷ euro, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 73.000 euro/năm. Năm ngoái, kim nghạch nhập khẩu hàng hóa của bang Hessen từ Việt Nam đạt 1,2 tỷ euro./.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA