28/05/2018 10:11 GMT+7 Email Print Like 0

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis

Đại sứ Phạm Quang Vinh và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. (Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)
Chiều 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đến chào nhân dịp Đại sứ chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ.

Dành cho Đại sứ nghi thức tiếp tân cao nhất tại Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng, với cờ hai nước và tiêu binh, Bộ trưởng James Mattis đã trực tiếp ra tận cửa đón và mời Đại sứ đến phòng hội kiến.

Cùng dự hội kiến còn có Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Joseph Felter, Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng Pete Verga, Phó Giám đốc Nghiên cứu chiến lược Lawrence Jackson và Cố vấn Đối ngoại Bộ trưởng Quốc phòng Larry LeGree.

Tháp tùng và cùng dự với Đại sứ có Tuỳ viên Quốc phòng Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại tá Trần Hậu Hùng và một số cán bộ Đại sứ quán.

Tại cuộc hội kiến, Bộ trưởng James Mattis và Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá cao những bước tiến quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua, trong đó có hợp tác về an ninh-quốc phòng.

Bộ trưởng Mattis khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực, ủng hộ một nước Việt Nam phát triển vững mạnh, độc lập và thịnh vượng, cũng như tăng cường hợp tác về quốc phòng, như tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thiên tai, an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Bộ trưởng James Mattis và Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, việc tăng cường quan hệ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Hoa Kỳ, bảo đảm hòa bình, an ninh, hợp tác phát triển ở khu vực; trong đó có vấn đề Biển Đông, bảo đảm tự do, an ninh hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) 1982.

Bộ trưởng James Mattis cảm ơn và đánh giá cao đóng góp của Đại sứ Phạm Quang Vinh trong nhiệm kỳ công tác của mình đối với việc tăng cường quan hệ hai nước, trong đó có an ninh quốc phòng.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ và đánh giá cao đà phát triển quan hệ hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao gần đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ (tháng 5/2017) và của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam (tháng 11/2017), cũng như chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 7/2015) tới Hoa Kỳ.

Đại sứ khẳng định tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình hợp tác quốc phòng giữa hai nước, nhất là kết quả chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tới Hoa Kỳ (tháng 8/2017) và của Bộ trưởng James Mattis tới Việt Nam hồi tháng Một năm nay./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA