05/04/2017 11:27 GMT+7 Email Print Like 0

Đại sứ Konstantin Vasilievich Vnukov và cơ duyên với Việt Nam

Đối với Đại sứ Nga Konstantin Vasilievich Vnukov, Việt Nam là đất nước tuyệt vời, được ông yêu mến bằng cả trái tim. Đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2006, nhà ngoại giao Nga khi đó tháp tùng Tổng thống Nga Vladimir Putin dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam rồi từ đó gắn bó với dải đất hình chữ S như một cơ duyên.
Có cơ hội được trao đổi với Đại sứ Nga Konstantin Vasilievich Vnukov đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Ngoại giao Nga năm 2017, ông gây ấn tượng với chúng tôi với tính cách thân thiện cởi mở và cả chất dí dỏm, uyên bác trong giao tiếp.

Năm 2006, khi đang là lãnh đạo Vụ 1 (phụ trách khu vực Đông Á) của Bộ Ngoại giao Nga, ông vinh dự tháp tùng Tổng thống Nga Vladimir Putin dự Thượng đỉnh APEC 2006 tại Hà Nội. Đó là chuyến đi đầu tiên của ông đến Việt Nam. Hơn một thập kỷ sau, ông Vnukov lại sẽ một lần nữa tháp tùng Tổng thống Vladimir Putin dự Hội nghị thượng đỉnh APEC cũng tại Việt Nam. 

 
Đại sứ Nga Vnukov rất kỳ vọng và chờ đợi sự kiện APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam. Ông chia sẻ: “Tôi tin rằng, tất cả các hoạt động theo kế hoạch của năm APEC tại Việt Nam sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, cho phép thảo luận một loạt các vấn đề về  hội nhập kinh tế trong không gian khu vực châu Á-Thái Bình Dương và còn nâng cao hơn nữa uy tín của đất nước các bạn trên quy mô toàn cầu”.
 


 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. Ảnh: Việt Cường


Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Nga Konstantin Vnukov tại Phủ Chủ tịch.
Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam


Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Nga Konstantin Vnukov. Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam


Đại sứ Nga Konstantin Vnukov tham dự một sự kiện ngoại giao cùng với Phó Thủ tướng,
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (bìa trái). Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam


Đại sứ Vnukov chủ trì buổi tiếp Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (thứ hai từ trái qua).
Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam


Chủ tịch Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Nga Konstantin Vnukov. Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam


Đại sứ Nga Konstantin Vnukov tham dự một sự kiện ngoại giao
cùng với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn. Ảnh: Việt Cường


Những người bạn Việt Nam từng có thời gian học tập tại Liên Xô và Nga
chúc mừng Đại sứ Nga Konstantin Vnukov nhân ngày ngoại giao Nga (10/2/2017). Ảnh: Việt Cường


Đại sứ Vnukov tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao nhân dân
nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa người dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Ảnh: Việt Cường

Sau một nhiệm kỳ Đại sứ thành công tại Hàn Quốc, nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Konstantin Vasilievich Vnukov được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam từ tháng 12/2014. Bằng kinh nghiệm ngoại giao lâu năm và phong cách làm việc chuyên nghiệp, ông đã có nhiều đóng góp đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hơn.

Năm 2016 ở Việt Nam và Nga đều đã diễn ra các cuộc bầu cử quan trọng. Những cuộc tiếp xúc đầu tiên của các vị lãnh đạo mới của Việt Nam và Liên bang Nga với các đối tác nước ngoài được dư luận đặc biệt quan tâm. Trong bối cảnh đó, Đại sứ Nga đã nỗ lực kết nối các cuộc đối thoại dày đặc giữa các nhà lãnh đạo cấp cao của Nga và Việt Nam, như: cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Lima (Peru), các chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên đến Nga của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Công an Tô Lâm…
 
Trong thiên niên kỷ mới, nước Nga theo đuổi đường lối đối ngoại đa phương, trong đó đặc biệt coi trọng chính sách hướng Đông. Đại sứ Vnukov bày tỏ, năm 2017 hứa hẹn sẽ là một năm của gặt hái nhiều thành công trong quan hệ Việt-Nga với nhiều sự kiện ngoại giao quan trọng. Ông khẳng định: “Việt Nam luôn có một vị trí đặc biệt đối với Nga”.
 
Chia sẻ với chúng tôi về tính chất công việc của ngành ngoại giao Nga, Đại sứ Vnukov ví von bằng một câu thành ngữ Nga với hàm ý rằng, nhà ngoại giao không phải là những người ngồi chơi vô ích.
 
Đại sứ Nga Konstantin Vnukov thường xuyên theo dõi thông tin về Việt Nam trên báo chí . Ảnh: Trần Hiếu


Đại sứ Nga Konstantin Vnukov trao thưởng cho các em thiếu nhi Việt Nam 
đạt giải đặc biệt của cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi Việt-Nga lần thứ hai (2017). Ảnh: Việt Cường

Chính vì vậy mà dù bận rộn với những cuộc gặp gỡ chính thức với các Bộ, ngành của Việt Nam, song Đại sứ Vnukov luôn dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại giao nhân dân, như làm giám khảo của cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi Việt-Nga, gặp gỡ những người yêu mến nước Nga từng có thời gian học tập và làm việc tại Liên Xô trước đây và Nga ngày nay./.


 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov sinh ngày 9 tháng 5 năm 1951. Ông tốt nghiệp bằng loại ưu Đại học Quan hệ quốc tế Quốc gia Moskva năm 1973, thông thạo tiếng Anh và tiếng Trung. Đại sứ Vnukov hoạt động trong ngành ngoại giao từ năm 1973, đã từng công tác trên các cương vị khác nhau tại cơ quan trung ương Bộ Ngoại giao Nga và ở nước ngoài. Từ năm 2009-2014, ông là Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Hàn Quốc. Ngày 26 tháng 12 năm 2014 được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. (Nguồn: Đại sứ quán Nga).

Bài: Trần Hiếu - Ảnh: Việt Cường - Trần Hiếu & Tư liệu 
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA