04/08/2017 09:25 GMT+7 Email Print Like 0

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc nhiệm kỳ VI


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Đại hội. (Nguồn: baochinhphu.vn)
Chiều 3/8, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc nhiệm kỳ VI (2017-2022) đã diễn ra tại Hà Nội.

Đại hội đã hiệp thương bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 70 ủy viên. Giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc nhiệm kỳ 2012-2017 tái đắc cử Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc nhiệm kỳ 2017-2022.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh biểu dương, đánh giá cao, chúc mừng những thành tích quan trọng mà Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đã giành được trong nhiệm kỳ 2012-2017.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc đã phát triển tích cực. Lãnh đạo cấp cao hai bên duy trì tiếp xúc, gặp gỡ thường xuyên và đạt nhận thức chung quan trọng về tăng cường tin cậy chính trị, mở rộng, nâng cao hiệu quả hợp tác, kiểm soát, xử lý thỏa đáng các bất đồng, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước phát triển ổn định, bền vững, không ngừng đi vào chiều sâu.

Bên cạnh đó, quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, nhân dân hai nước ngày càng mật thiết; hợp tác kinh tế thương mại có bước phát triển mới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng đánh giá trong nhiệm kỳ 2012-2017, Hội đã có đóng góp quan trọng vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, củng cố nền tảng nhân dân vững chắc cho quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Trong tình hình thế giới có nhiều biến động, Hội luôn chủ động tìm tòi các hình thức hoạt động phong phú, có ảnh hưởng chính trị-xã hội sâu sắc; đóng góp thiết thực vào hoạt động đối ngoại của Đảng và ngoại giao của Nhà nước trong việc củng cố và tăng cường quan hệ với Trung Quốc, là nhịp cầu rất quan trọng thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Để quan hệ Việt-Trung phát triển thực chất, toàn diện hơn nữa như nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc tập trung triển khai một số công việc như tăng cường giao lưu hữu nghị, củng cố nền tảng xã hội vững chắc cho quan hệ hai nước, tích cực tham gia công tác tuyên truyền về quan hệ hợp tác Việt-Trung; tích cực góp phần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước; củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động của Hội, thu hút sự tham gia và khơi dậy tinh thần hữu nghị của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Phó Thủ tướng tin tưởng với sự lãnh đạo của Ban Chấp hành mới, với phương hướng, nhiệm vụ mà Đại hội đã đề ra, Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc nhiệm kỳ 2017-2022 sẽ thu được những thành tích mới, góp phần xứng đáng vào việc tăng cường sự hiểu biết; thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc.

Tại Đại hội, đại biểu tham dự nhất trí trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục đổi mới phương hướng, nội dung hoạt động, nâng cao năng lực hoạt động của Hội Trung ương và địa phương; củng cố phát triển công tác tổ chức và phát triển Hội; phối hợp các ngành, các cấp trong quá trình tham mưu và tổ chức hoạt động đối ngoại. Cùng với đó, gắn hoạt động của Hội với việc thực hiện đường lối của Đảng và Nhà nước; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại; mở rộng mạng lưới bạn bè, đối tác.

Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có những thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2012-2017./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA