14/05/2014 11:46 GMT+7 Email Print Like 0

Đã có 9 kiểm ngư bị thương khi đụng độ với tàu Trung Quốc

Bàn giao xuồng tuần tra cao tốc cho Cảnh sát biển
Việt Nam. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương – TTXVN)
“Bất chấp những thông tin cảnh báo từ giới quan chức thế giới cũng như gặp nhiều sự phản đối của nhân dân các nước trong khu vực và trên toàn cầu, phía Trung Quốc vẫn không có hành động bớt hung hăng mà vẫn thường xuyên gây hấn với tàu của ta, không cho các tàu của ta tiếp cận khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981).”

Thông tin này vừa được ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục Trưởng Cục Kiểm Ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết tại cuộc họp báo vừa diễn ra chiều nay (13/5,) tại Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Oai-Cục Trưởng Cục Kiểm ngư cho biết, tình hình diễn biến trên thực địa ngoài biển Đông vẫn đang căng thẳng. Trung Quốc đã huy động 80 tàu trong đó có 1 tàu hộ vệ tên lửa luôn kề sát để hộ vệ cho giàn khoan và hai tàu tấn công nhanh để cản phá lực lượng của ta. Trong khi đó phía ta chủ yếu là tàu dân sự. Thậm chí, có những lúc có 3-5 tàu Trung Quốc vây quanh 1 tàu kiểm ngư của ta để cản phá chúng ta.

Mặt khác, các tàu của Trung Quốc tiếp tục dùng các vòi rồng với tốc độ bắn xa 200m có sức mạnh làm kính tàu kiểm ngư bị vỡ, thậm chí người bị bắn trúng sẽ bị quật ngã; tàu Trung Quốc còn có hành vi đâm trực diện ở góc lớn vào tàu kiểm ngư của ta, gây nguy hiểm lớn cho các kiểm ngư viên, khiến tàu của ta có nguy cơ bị đắm.

“Do vậy, mặc dù phía ta đã cố gắng né tránh nhưng thống kê đến nay đã có 9 kiểm ngư viên bị thương, song nhờ sự chăm sóc y tế kịp thời, toàn bộ tàu và các kiểm ngư viên đã hồi phục và quay trở lại điểm nóng,” Cục Trưởng Nguyễn Ngọc Oai cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, phía Việt Nam vẫn tiếp tục các hoạt động tuyên truyền, áp dụng các biện pháp đấu tranh hòa bình kết hợp với các biện pháp đàm phán ngoại giao dựa trên cơ sở pháp lý nhằm buộc Trung Quốc ra khỏi lãnh hải của Việt Nam nhưng Trung Quốc vẫn dùng tàu để cản phá, không cho các tàu của Việt Nam tiếp cận khu vực giàn khoan.

Theo ông Oai, lực lượng kiểm ngư đã chuẩn bị hàng chục tàu sẵn sàng bổ sung lực lượng. Bất chấp tình hình căng thẳng, ngư dân của ta vẫn tiếp tục bám biển và tiếp tục khai thác phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa.

Cục Kiểm ngư cho biết, lực lượng kiểm ngư cần thêm các trang thiết bị hiện đại và cần trang bị thêm các thiết bị như máy camera chịu nước, chống sóc để giúp thu thập chứng cứ.

Kết luận tại cuộc họp, Cục trưởng Nguyễn Ngọc Oai cho hay: "Chúng ta bảo vệ chủ quyền nên chúng ta đứng về phía chính nghĩa, còn hành động vi phạm của Trung Quốc là những việc làm phi nghĩa nên sẽ không được sự ủng hộ của dư luận thế giới."
(TTXVN/VNP)
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA