22/03/2017 09:27 GMT+7 Email Print Like 0

Cuộc thẩm vấn cựu Tổng thống Park Geun-hye kéo dài 14 giờ liên tục


Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cuộc thẩm vấn Tổng thống bị phế truất của Hàn Quốc Park Geun-hye về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà và người bạn thân Choi Soon-sil đã kết thúc vào hồi 23 giờ 40 (21 giờ 40 giờ Hà Nội) ngày 21/3.

Cuộc thẩm vấn bắt đầu lúc 9 giờ 24 sáng cùng ngày (7 giờ 24 giờ Hà Nội) và kéo dài suốt 14 tiếng đồng hồ.

Quan chức Viện Công tố Hàn Quốc Lee Yong-ryon xác nhận cuộc thẩm vấn cựu Tổngthống Park Geun-hye đã kết thúc vào lúc 23 giờ 40 ngày 21/3.

Bà Park sẽ trở về nhà riêng tại phường Samsung, quận Kaengan, thủ đô Seoul, sau khi Viện Công tố kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ.

Do việc hoàn thiện hồ sơ có thể phải mất thêm thời gian nên bà Park có thể trở về nhà riêng vào sáng sớm 22/3.

​Công tố viên Lee Won-sok đã tiến hành thẩm vấn cựu Tổng thống Park Geun-hye về những nghi vấn liên quan đến việc dành ưu đãi quá mức của tập đoàn Samsung cho bà Choi Sun-sil, còn công tố viên Han Ung-jae phụ trách thẩm vấn về các nghi vấn liên quan việc ép buộc các tập đoàn kinh tế lớn quyên góp tiền cho quỹ Mer và K-Spost.

Hiện, cơ quan công tố Hàn Quốc chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến kết quả cuộc thẩm vấn.

Trong khi đó, dư luận Hàn Quốc đang hết sức quan tâm việc liệu Viện Công tố Hàn Quốc có đưa ra một lệnh bắt giam đối với bà Park sau khi cuộc thẩm vấn hoàn tất hay không.

Thẩm vấn của công tố viên là một bước quan trọng trong trình tự tư pháp ở Hàn Quốc trước khi một nghi phạm bị buộc tội.

Báo “Kinh tế Seoul” ngày 21/3 cho hay nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài đồng loạt đưa tin về việc cựu Tổng thống Park Geun-hye bị thẩm vấn.

Trong khi đó, các hãng tin như AP, Reuters đều đưa tin cựu Tổng thống Park Geun-hye bị thẩm vấn do nghi vấn nhận hối lộ. Trước khi vào phòng thẩm vấn, bà Park đã xin lỗi người dân.

Đặc biệt, báo chí của Trung Quốc và Nhật Bản hết sức quan tâm và phát sóng trên toàn quốc về thông tin cựu Tổng thống Park đến trình diện và nhận sự điều tra của Cơ quan công tố quận trung tâm Seoul.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) và Thời báo Hoàn cầu” đã đưa tin chi tiết từ khi bà Park rời nhà riêng ở phường Samsung đến Cơ quan công tố quận trung tâm Seoul để trình diện và thẩm vấn, cũng như hình ảnh bà Park xin lỗi người dân trước khi vào phòng thẩm vấn.

Kênh truyền hình Ashahi và Đài phát thanh NHK của Nhật Bản cũng đưa các thông tin tương tự như trên, đồng thời đưa ra nhận định nhiều khả năng bà Park sẽ phủ nhận toàn bộ những cáo buộc.

Bà Park đối mặt với nhiều cáo buộc, bao gồm lạm dụng quyền lực, ép buộc hối lộ.

Bà bị cáo buộc câu kết với người bạn thân Choi Soon-sil ép buộc các tập đoàn của Hàn Quốc quyên góp những khoản tiền lớn vào các quỹ do bà Choi quản lý để đổi lấy những ưu đãi kinh doanh.

Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành luận tội bà Park vào tháng 12/2016 và Tòa án Hiến pháp đã phế truất bà hôm 10/3 vừa qua, theo đó bà bị tước bỏ quyền miễn bị truy tố của tổng thống./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA