28/02/2016 06:33 GMT+7 Email Print Like 0

Cuba và EU sắp nối lại đàm phán về bình thường hóa quan hệ


Ảnh minh họa. (Nguồn: livetradingnews.com)
Theo Văn phòng đại diện của Liên minh châu Âu (EU) tại Havana (Cuba), EU và đảo quốc này dự kiến ​​sẽ nối lại đàm phán về bình thường hoá quan hệ song phương vào hai ngày 3-4/3.

Theo cơ quan trên, vòng đàm phán thứ bảy về bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và EU sẽ giải quyết các vấn đề còn tồn tại về đối thoại chính trị và hợp tác cũng như các quy định pháp luật và những điều khoản chung của thỏa thuận này.

Cuộc đàm phán trên sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno và Christian Leffler, Tổng thư ký về kinh tế và các vấn đề toàn cầu thuộc Cơ quan Đối ngoại châu Âu, chủ trì. Cuba hiện là nước duy nhất ở Mỹ Latinh không có bất kỳ hiệp ước song phương nào với EU.

Các cuộc đàm phán giữa Cuba và EU về bình thường hóa quan hệ song phương bắt đầu diễn ra vào tháng 4/2014 theo đề nghị của EU và sau đó đã “tăng tốc” sau khi Cuba và Hoa Kỳ đạt được một thỏa thuận lịch sự để nối lại quan hệ ngoại giao đã gián đoạn hơn 50 năm.

Kể từ khi các cuộc đàm phán giữa Cuba và EU diễn ra từ tháng 4/2014, EU đã cấp 110 triệu USD để hỗ trợ Cuba phát triển lĩnh vực nông nghiệp một cách bền vững, cùng các mục tiêu kinh tế khác./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA