10/05/2016 10:32 GMT+7 Email Print Like 0

“Con đường văn hóa đọc” ở Sài Gòn

Nằm ở vị trí gần Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện thành phố, đường sách Nguyễn Văn Bình là điểm đến của những người yêu văn hóa đọc. Đây là con đường sách phức hợp đầu tiên của Việt Nam được xây dựng với không gian mở, giúp người dân và du khách tự do tham quan và thưởng thức nét văn hóa đọc của người Sài Gòn.
Đường sách Nguyễn Văn Bình bắt đầu từ cửa phía đường Hai Bà Trưng chạy đến Nhà thờ Đức Bà dài 144 mét, được phân bố thành nhiều khu vực quy củ như: Khu vực gian hàng sách, khu vưc cà phê sách, khu vực bán sách, báo, tạp chí, vật phẩm văn hóa. Ngoài ra, còn có khu sân chơi cho trẻ em, khu trưng bày, Khu mua bán, trao đổi sách cũ, triển lãm sách, báo, tranh ảnh, vật phẩm theo chủ đề từng tháng.

Vào những ngày cuối tuần, đường sách nhộn nhịp và đông đúc khi có nhiều người tham quan và mua sách. 20 gian hàng sách ở đây có rất nhiều loại sách khác nhau từ mọi lĩnh vực chính trị, xã hôi, công nghệ khoa học, ngoại ngữ... mà người mua có thể tha hồ lựa chọn được bán đúng giá. Các thương hiệu sách lớn như Fahasa, Thái Hà Book, Nhà sách Phương Nam... hay các nhà xuất bản đều tập trung tại đây nhằm đắp ứng nhu cầu về sách của bạn đọc. Ngoài ra, đường sách còn có những phiên chợ bán các tác phẩm theo chủ đề, theo từng ngày.


Đường sách Nguyễn Văn Bình bắt đầu từ cửa phía đường Hai Bà Trưng chạy  đến Nhà thờ Đức Bà dài 144 mét.


Không gian trưng bày những đầu sách cũ để những độc giả yêu sách có thể thưởng lãm.


Một kệ sách được bố trí bắt mắt để thu hút người xem ngay giữa đường sách.


Những đầu sách cũ được bán tại đường sách Nguyễn Văn Bình.


Nhiều người ví đường sách Nguyễn Văn Bình như "con đường thư viện" vì đến đây,
độc giả không chỉ để mua sách mà còn có thể tìm hiểu và đọc sách ngay tại cửa hàng bày bán.Đường sách thu hút sự quan tâm của du khách nước ngoài.


Gian hàng sách cũ nước ngoài thu hút được sự quan tâm
của nhiều du khách quốc tế đang đi du lịch ở Sài Gòn.Deco giữa sách và cây tại không gian văn hóa đọc của café Tạp chí Đẹp trên đường sách Nguyễn Văn Bình.


Sau giờ học các em học sinh ở khuc vực lân cận đường sách Nguyễn Văn Bình cũng tìm đến đây để đọc và mua sách.


Khu vui chơi dành riêng cho các em nhỏ tại đường sách Nguyễn Văn Bình.


Không những quen thuộc với người dân Tp. Hồ Chí Minh đường sách Nguyễn Văn Bình
cũng là địa điểm quen thuộc với các du khách nước ngoài.Đường sách Nguyễn Văn Bình còn là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nguời dân Tp. Hồ Chí Minh như
thường xuyên diễn ra các buổi trình diễn thời trang đường phố, các triễn lãm sách, ảnh nghệ thuật.Du khách nước ngoài tham quan và thưởng lãm sự kiện Trưng bày ảnh “Việt Nam - Đất nước - Con người”
do Phòng Đại diện Báo ảnh Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh thực hiện tại đường sách Nguyễn Văn Bình.Các dịch giả cũng thường giao lưu và nói chuyện với độc giả tại đường sách Nguyễn Văn Bình.


Đêm giao lưu ca nhạc tưởng nhớ Trịnh Công Sơn diễn ra tại đường sách Nguyễn Văn Bình.

Những tiệm sách cũ cũng thu hút đông đảo người đọc ghé thăm. Một cuốn tiểu thuyết Nhà thờ đức Bà Paris vẫn còn khá mới được bạn Nguyễn Hoài Phương, sinh viên Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn lựa chọn mua. Hoài Phương chia sẻ: “Giá của sách mới khá cao nên mình chọn mua sách cũ phù hợp với túi tiền của mình vừa bổ sung vào kệ sách ở nhà những tác phẩm mới. Đường sách có nhiều loại sách đa dạng và phong phú, rất tiện lợi và phù hợp với tất cả mọi người”.

Nếu như muốn tìm lại những quyển sách quý từ thời xưa thì bạn vẫn có thể may nắm có được khi tìm lại trong các tiệm sách cũ ở đường sách. Nhiều loại báo cũ như Lục Tỉnh Tân Văn, Tri Tân... hay các từ điển xưa như Hán - Việt từ điển (1950), Từ điển Việt Nam (1958)... cũng được bày bán cho độc giả muốn nghiên cứu tài liệu xưa. Không ít cuốn sách có thời gian ấn hành trước năm 1945, được đánh giá là khá quý hiếm.

Khu cà phê sách được xây dựng với không gian văn hóa đa dạng, tiện nghi và hiện đại. Ngồi ở một góc nào đó, nhấm nháp ly cà phê và đọc quyển sách mình yêu thích thì đó là cách thư giãn tuyệt vời và bổ ích. Khu cà phê sách còn là nơi diễn ra các chương trình giới thiệu tác phẩm mới, giao lưu tác giả, bạn đọc, tọa đàm, các sinh hoạt văn hóa nghệ thuật... Nhiều nhà văn nổi tiếng, nhiều dịch giả của Việt Nam và thế giới đều chọn nơi này ra mắt sách của họ như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Trần Nhã Thụy, Lary Berman../.


 
Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh: Thông Hải
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA