08/04/2018 09:15 GMT+7 Email Print Like 0

Chuyên gia: Bác Ngao là phiên bản châu Á của Diễn đàn kinh tế thế giới

Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) là một diễn đàn khu vực quan trọng và đang trở thành một phiên bản châu Á của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Đây là nhận định của chuyên gia nghiên cứu cấp cao William Overholt của Đại học Harvard của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 7/4, ông Overholt nhận định phát triển theo hướng đổi mới là động lực duy nhất có thể duy trì sự thành công của các nền kinh tế châu Á trong dài hạn. Ông bày tỏ hy vọng BFA tiếp tục là diễn đàn thảo luận các chính sách của Trung Quốc thúc đẩy cải cách mở cửa, toàn cầu hóa và tiên phong trong cải thiện môi trường.

Ông Overholt đánh giá tuyên bố của Trung Quốc ủng hộ một thị trường toàn cầu mở là "rất quan trọng" trong bối cảnh Mỹ chủ trương bảo hộ thương mại.

Chuyên gia trên cho biết trên thực tế, Trung Quốc đã mở cửa hơn so với các chính sách trước đó. Nhu cầu và đầu tư của Trung Quốc đã kích thích tăng trưởng kinh tế ở nhiều nước, đặc biệt ở những nước nghèo nhất và điều này đặc biệt quan trọng đối với châu Phi. Ông nhận định, trong bối cảnh hiện nay, những chính sách mới của Ngân hàng Đầu tư và cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) là những chỉ dấu thuận lợi.

Chuyên gia Mỹ bày tỏ hy vọng các nước sẽ hành động nhiều hơn nữa để khuyến khích thương mại đa phương và khôi phục nền kinh tế mở.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 diễn ra từ ngày 8-11/4 tại thị trấn duyên hải Bác Ngao trên đảo Hải Nam, Trung Quốc. Với chủ đề "Một châu Á cởi mở và đổi mới vì một thế giới thịnh vượng hơn," BFA dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo doanh nghiệp.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Chritstian Lagarde sẽ tham dự diễn đàn.

Được thành lập từ năm 2001, BFA chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững của những nền kinh tế khu vực cũng như thế giới. Năm nay, Trung Quốc kỷ niệm 40 năm mở cửa nền kinh tế và hàng loạt doanh nghiệp tham dự diễn đàn sẽ chia sẻ kinh nghiệm hợp tác, trao đổi các nguồn lực và ứng phó với những thách thức chung./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA