28/02/2017 15:48 GMT+7 Email Print Like 0

Chuyến du lịch về “Làng tôi”

Vở xiếc tre “Làng tôi” được biểu diễn thường kỳ tại Nhà Hát Lớn Hà Nội góp phần quảng bá, giới thiệu với khách du lịch trong và ngoài nước về nghệ thuật xiếc Việt Nam.  
Năm 2005, bộ ba nghệ sĩ là Tuấn Lê, Nguyễn Lân Maurice, Nguyễn Nhất Lý, Nguyễn Tấn Lộc đã sáng tạo nên “Làng tôi”. Từ năm 2009 đến 2012, “Làng tôi” đã lưu diễn quốc tế với hơn 300 suất diễn tại các quốc gia: Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ, Hy Lạp, Hungary, Đức và Hồng Kông.

“Làng tôi” tái hiện bức tranh làng quê Việt Nam bình dị đầy chất thơ bằng kỹ thuật xiếc với chất liệu tre làm linh hồn vở diễn, cùng các pha tung hứng ngoạn mục và dàn nhạc gồm hơn 20 loại cụ dân tộc đặc sắc.

Khi đến với "Làng tôi", khán giả như bước vào không gian ký ức tuổi thơ nơi làng quê yêu dấu với những tinh mơ cày cuốc, thanh niên trai tráng hăng hái dựng nhà, rộn rã hội hè, cha mẹ làm đồng, trẻ nhỏ nô đùa ngoài ngõ, các bô lão rít điếu cày bên hiên nhà…

Bức tranh quê đậm nét văn hoá Việt ấy được truyền tải sinh động và đầy sáng tạo bằng ngôn ngữ sân khấu rất đương đại, đầy chất ước lệ với chất liệu tối giản từ tre, cùng sự linh hoạt sáng tạo của dàn nghệ sĩ bậc thầy. Dưới bàn tay nghệ sĩ, tre liên tục chuyển mình và hoá thân nên những sự vật, không gian đa dạng từ đồi núi đến đồng bằng, con đò đến dòng sông, cánh đồng ngày mùa đến binh đoàn chiến trận, dệt nên vô vàn cung bậc cảm xúc của con người sống giữa làng quê Việt.
Vở diễn "Làng tôi" bắt đầu lúc 18 giờ, dài 60 phút, được tổ chức vào thứ Hai và thứ Ba hàng tuần. Du khách có thể mua vé trực tuyến, hoặc gửi email đến reservation@luneproduction.com, hoặc mua trực tiếp tại Nhà Hát Lớn Hà Nội: Số 1 Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Nhật báo Le Monde của Pháp đã nhận xét về "Làng tôi": “Một ý tưởng thật thú vị khi sử dụng thân tre, một vật liệu cổ xưa truyền thống, trong xuyên suốt buổi biểu diễn. Cùng với một vài mảnh lốp xe đạp, các nghệ sĩ đem đến những tuyệt tác tạo hình sống động tuyệt vời"./.

Một số hình ảnh đặc sắc về vở xiếc "Làng tôi" được công diễn tại Nhà Hát Lớn Hà Nội:


 

Thực hiện: Trần Thanh Giang
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA