12/04/2018 09:51 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch Quốc hội nhận Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước Cuba

Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, Anh hùng Cuba Fernando Gonzalez Llort trao Huân chương Đoàn kết và tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chiều 11/4, tại Nhà Quốc hội, trong không khí trang nghiêm và thắm tình hữu nghị, được sự ủy quyền của Hội đồng Nhà nước Cuba, đồng chí Fernando Gonzaslez Llort, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) đã trân trọng trao Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước Cuba tặng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; các Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển; Đỗ Bá Tỵ; các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba... 

Về phía Cuba có đồng chí Fernando Gonzaslez Llort, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị các dân tộc (ICAP); Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba Lianys Torres Rivera ... 

Phát biểu tại Lễ trao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động và trân trọng cảm ơn Hội đồng Nhà nước Cuba đã trao tặng Huân chương cao quý nhất về những đóng góp đối với tình hữu nghị anh em và mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba. 

Nhấn mạnh đây là vinh dự lớn lao và là niềm tự hào, Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình để củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt và sự đoàn kết gắn bó, trong sáng mẫu mực thủy chung giữa Việt Nam và Cuba; khẳng định, tài sản vô giá này của hai nước sẽ tiếp tục được kế thừa và phát huy mạnh mẽ trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào giai đoạn mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở mỗi khu vực và trên thế giới. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Fernando Gonzaslez Llort nhấn mạnh, Huân chương của Hội đồng Nhà nước Cuba tặng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trên cơ sở đề xuất của ICAP, nhằm ghi nhận những đóng góp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi trên cương vị Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba cũng như trên các cương vị khác nhau. 

Điểm lại những đóng góp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch ICAP nêu rõ, dưới sự lãnh đạo cũng như những nỗ lực không mệt mỏi, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Nguyễn Thị Kim Ngân đã góp phần cùng Hội hữu nghị của Cuba và Việt Nam thực hiện nhiều hoạt động trao đổi qua lại. 

Nhiều hoạt động đoàn kết và nghĩa cử cao đẹp đã được tiến hành để ủng hộ nhân dân Cuba, trong đó nổi bật là các hoạt động kỷ niệm lớn của Cuba, sự hiện diện của Việt Nam trong các hội nghị đoàn kết với Cuba ở các châu lục, thành công của Hội nghị châu Á-Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba lần thứ 7 tổ chức ở Việt Nam năm 2015 ... 

Chủ tịch ICAP cho biết nhân dân Cuba vẫn nhớ mãi hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi bà dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam sang Cuba viếng Lãnh tụ Fidel Castro. 

Trong bài phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định sự tin tưởng chắc chắn rằng, đồng chí Fidel sẽ sống mãi trong sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh hùng và trong trái tim của các dân tộc anh em trên thế giới. 

Nhấn mạnh quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng được thắt chặt trong công cuộc đấu tranh chống lại đói nghèo, kém phát triển..., đồng chí Fernando Gonzaslez Llort khẳng định, trên cương vị Chủ tịch ICAP, thời gian tới sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân Cuba và Việt Nam. 

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp thân mật đồng chí Fernando Gonzaslez Llort và các thành viên trong Đoàn, những người bạn thân thiết và gần gũi đối với nhân dân Việt Nam. 

Đồng chí Fernando Gonzaslez Llort cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp và cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này đồng chí cảm nhận được những tình cảm nồng ấm, thân tình của nhân dân Việt Nam; chia sẻ Cuba vừa tổ chức thành công bầu cử Hội đồng Nhân dâncác cấp và Quốc hội... 

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Fernando Gonzaslez Llort bày tỏ vui mừng chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cuba vào tháng Ba vừa qua đã thành công tốt đẹp, là động lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết thủy chung Việt Nam-Cuba; đồng thời nhấn mạnh, trải qua gần 60 năm, quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba không ngừng được củng cố và phát triển.

Đây là tài sản quý giá mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân nước cần giữ gìn, vun đắp, phát triển và truyền lại cho các thế hệ mai sau. 

Đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội mà Cuba đạt được thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội chúc Cuba thành công khi triển khai sâu rộng đường lối “cập nhật hóa” mô hình kinh tế-xã hội; đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Cuba trên kênh Đảng, Nhà nước, đối ngoại nhân dân được triển khai tích cực và hiệu quả. 

Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba là một trong những hội hữu nghị có nhiều hoạt động thiết thực, đẩy mạnh hợp tác với ICAP, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước... 

Chúc mừng đồng chí Fernando Gonzaslez Llort được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch ICAP, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng đồng chí Fernando Gonzaslez Llort sẽ tiếp tục phát huy vai trò của Viện ICAP trong thúc đẩy quan hệ Cuba với các nước, trong đó có Việt Nam./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA