20/01/2018 13:01 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Thượng viện Mexico

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF 26 tiếp Chủ tịch Thượng viện Mexico, Ernesto Cordero Arroyo. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Sáng 20/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Mexico, ngài Ernesto Cordero. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Mexico, đánh giá cao vai trò của Mexico trên trường quốc tế và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước. 

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ những tình cảm hữu nghị, đoàn kết mà nhân dân Mexico đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh trước đây vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước phát triển nhanh và vững chắc. Kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều duy trì đà gia tăng, năm 2016 đạt 2,37 tỷ USD, tăng hơn 10 lần so với năm 2006. 

Chủ tịch Thượng viện Mexico nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai nước còn rất nhiều cơ hội to lớn để hợp tác, phối hợp hành động và trao đổi kinh nghiệm, học tập nhau về nhiều mặt vì lợi ích chung của hai bên nhất là các lĩnh vực có tiềm năng và có thể bổ sung cho nhau như sản xuất, chế biến nông-lâm sản và thủy sản, đồng thời tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, y dược-giáo dục đào tạo, ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu… 

Chủ tịch Thượng viện Mexico cho rằng hai nước cũng cần hướng tới việc mở đường bay thẳng Mexico-Việt Nam. Đó là điều kiện kết nối du lịch cũng như mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai đất nước. 

Về hợp tác đa phương, cảm ơn Mexico công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hài lòng về sự hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. 

Mới đây, hai bên vừa cam kết ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào vị trí Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. 

Cùng với sự phát triển chung của quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Mexico trong thời gian qua được hai bên duy trì và phát triển hết sức tích cực./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA