03/04/2019 10:17 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérand Larcher.
Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Chiều 2/4 (theo giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, tại Paris, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérand Larcher. 

Chủ tịch Thượng viện Gérand Larcher nhấn mạnh, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Pháp nằm trong khuôn khổ rộng lớn hơn, đó là quan hệ chính trị rất tốt đẹp giữa hai đất nước.

Theo Chủ tịch Thượng viện Gérand Larcher, về mặt địa chính trị, Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng, nhất là với tình hình thế giới có nhiều biến chuyển như hiện nay. Nhắc lại sự kiện Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai vừa qua, Chủ tịch Thượng viện Pháp cho rằng theo đánh giá một cách tổng quát, Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc điều phối các hoạt động chính trị trong khu vực. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch Thượng viện Gérand Larcher và các nghị sỹ Pháp đã dành thời gian cho cuộc tiếp; đồng thời nhất trí với Chủ tịch Thượng viện rằng, chuyến thăm Pháp lần này của Đoàn là sự tiếp nối các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong một năm qua, thể hiện một sự tin cậy chính trị và quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết nhân chuyến thăm của Đoàn tại thành phố Toulouse sẽ có nhiều hoạt động giữa doanh nghiệp hai nước. Hiện nay có 200 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam. Pháp là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Âu. Việt Nam mong muốn Pháp đứng ở vị trí cao hơn nữa trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với châu Âu, trong đó  Pháp là một đối tác ưu tiên. Qua các cuộc trao đổi, làm việc với các doanh nghiệp Pháp trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội nhận thấy, các doanh nghiệp Pháp rất yên tâm khi đầu tư vào Việt Nam; đồng thời đã tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ  môi trường đầu tư và tiềm năng hợp tác. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng có những doanh nghiệp đã hoạt động hơn 20 năm ở Việt Nam và rất nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở rất nhiều lĩnh vực. Theo Chủ tịch Quốc hội, đó là lý do mà hai bên cần tăng cường hợp tác chặt chẽ về chính trị -ngoại giao để mở đường cho quan hệ kinh tế. 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn với vị thế và vai trò của nước Pháp tại châu Âu, Pháp và Thượng viện Pháp sẽ ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), trong đó sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).. 

Liên quan đến EVFTA, Chủ tịch Thượng viện Pháp khẳng định sự ủng hộ của Thượng viện Pháp đối với Việt Nam; đồng thời cho rằng, với những Hiệp định của các quốc gia không thuộc EU như Việt Nam thì không thể kéo dài việc chậm trễ ký kết bởi việc hoàn tất và phê chuẩn EVFTA không những có lợi cho các nước trong khối EU mà còn cho cả các nước ngoài liên minh.

Chủ tịch Thượng viện Pháp  khẳng định chủ trương, tinh thần chung của EU là đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ ngoại giao và thương mại. Ông Gérand Larcher nhấn mạnh Pháp là nước tiên phong trong việc thực hiện chủ trương, tinh thần của EU và cam kết sẽ cố gắng có tiếng nói thúc đẩy hơn nữa vấn đề này. 

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh và đánh giá cao lập trường của Pháp trong việc duy trì tự do hàng hải và trật tự dựa trên luật pháp quốc tế; đề nghị Pháp có tiếng nói mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Đông tại các diễn đàn đa phương và trong trao đổi song phương với các đối tác ở châu Á-Thái Bình Dương…

Nhất trí với những vấn đề mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérand Larcher nêu rõ hoạt động tự do đi lại trên biển có ý nghĩa hết sức quan trọng và Pháp cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Theo Chủ tịch Thượng viện Pháp, hòa bình là sự lựa chọn để giải quyết những bất đồng và mâu thuẫn và đây cũng là tinh thần mà các nước đang hướng đến./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA