10/05/2015 07:23 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Trong khuôn khổ dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Liên bang Nga, chiều 9/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin về lời mời dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng, khẳng định đây là sự kiện lịch sử mang tính thời đại, góp phần đem lại hòa bình cho toàn thế giới, cổ vũ và là tiền đề quan trọng cho cuộc đấu tranh giành độc lập của các dân tộc trên các châu lục Á-Phi-Mỹ Latinh; trong đó có nhân dân Việt Nam.

Về quan hệ chính trị, lãnh đạo hai nước đánh giá cao cơ chế trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao giữa Việt Nam và Nga, góp phần không ngừng tăng cường quan hệ tin cậy giữa hai nước.Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi đoàn các đoàn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương, tạo thêm động lực thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Về quan hệ kinh tế, Lãnh đạo hai nước cho rằng hợp tác song phương thời gian qua phát triển năng động và hiệu quả. Việc hai bên sẽ ký Hiệp định về khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu vào cuối tháng Năm này sẽ là bước đột phá nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực đầu tư, tài chính-ngân hàng, hợp tác công nông nghiệp, khai khoáng…

Về quan hệ quốc phòng-an ninh, Lãnh đạo hai nước nhất trí hai bên cần tăng cường phối hợp đưa hợp tác trong lĩnh vực này đi vào chiều sâu, hiệu quả, trước hết tích cực triển khai những lĩnh vực hợp tác truyền thống như đào tạo quân nhân, chuyên gia kỹ thuật.

Hai bên đánh giá cao hợp tác giữa các địa phương hai nước thời gian qua, đề nghị các bên chú trọng tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực thế mạnh của nhau; trong đó xem xét khả năng thành lập xí nghiệp liên doanh chế biến thủy-hải sản và gỗ tại vùng Primori cũng như thành lập Khu công nghiệp nhẹ tại Moskva.

​Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin và các cấp chính quyền Nga đã tạo điều kiện thuận lợi cho cho cộng đồng người Việt tại Nga được làm ăn, học tập và sinh sống hợp pháp, hòa nhập xã hội Liên bang Nga./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA