15/05/2015 07:11 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Azerbaijan

Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
(Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 14/5, tại Phủ Tổng thống ở thành phố Baku của Cộng hòa Azerbaijan, lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trang trọng với nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Alyev.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Azerbaijan Alyev đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước thời gian gần đây.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Alyev đã tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp thúc đẩy mọi mặt quan hệ Việt Nam-Azerbaijan, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư.

Hai bên nhất trí cần sớm tổ chức Khóa họp lần thứ nhất Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Azerbaijan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật để thúc đẩy và đôn đốc việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, cũng như hoạch định những hướng hợp tác cho tương lai.

Hai bên nhấn mạnh việc coi hợp tác trong lĩnh vực dầu khí là hướng ưu tiên mang tính chiến lược lâu dài.

Cũng tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo những diễn biến gần đây về vấn đề Biển Đông và khẳng định quan điểm của các nước ASEAN và Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực. Tổng thống Azerbaijan ủng hộ quan điểm của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Tổng thống Azerbaijan đã thông báo về tình hình giải quyết xung đột tại Nagorno Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia. Hai bên nhất trí cho rằng mọi xung đột cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Hai bên đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước, đặc biệt là tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp quốc và các hoạt động của Phong trào Không liên kết.

Sau hội đàm, Lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác và hỗ trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan, Hiệp định liên Chính phủ về vận chuyển hàng không, Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bản ghi nhớ giữa Bộ Giao thông Vận tải hai nước về việc hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Azerbaijan về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA