13/09/2018 17:35 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Cố vấn Nhà nước Myanmar

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.
(Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Ngày 13/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi sang Việt Nam tham dự Hội nghị WEF ASEAN, góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị lần này.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ tiến trình hòa bình, hòa giải và hòa hợp dân tộc của Myanmar.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác chặt chẽ với Myanmar - được Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Aung San và các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dầy công xây dựng và vun đắp.

Chủ tịch nước khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Myanmar về mọi mặt trên cả kênh Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên sớm thiết lập cơ chế “Đối thoại Chính sách Quốc phòng” cấp Thứ trưởng và Phó Tổng Tham mưu trưởng; tăng cường giao lưu nhân dân, trong đó đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Yangon; tiến tới thiết lập hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Myanmar.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Chính phủ Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Myanmar, cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt tại Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết, ASEAN... Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, như Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV), Hành lang kinh tế Đông Tây, ACMECS, GMS... mong muốn Myanmar sớm trở thành thành viên của Ủy hội sông Mê Công (MRC).

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Myanmar và Việt Nam; khẳng định sự gắn bó mật thiết giữa hai nước có nhiều nét tương đồng về lịch sử trong ngôi nhà chung ASEAN.

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với tiến trình hòa bình, hòa giải và hòa hợp dân tộc của Myanmar nhằm đem lại sự thịnh vượng cho người dân.

Chính phủ Myanmar nhận thức rất rõ, rằng để đạt được hòa bình cần có sự thịnh vượng, vì vậy Myanmar mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, du lịch, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu giữa thế hệ trẻ Myanmar và Việt Nam - nền tảng duy trì quan hệ hai nước trong tương lai.

Báo cáo về chuyến tham dự WEF ASEAN 2018 tại Hà Nội, Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi nhấn mạnh, hội nghị lần này là cơ hội rất tốt để kết nối doanh nghiệp hai nước Myanmar và Việt Nam, cũng như với các doanh nghiệp khác trong ASEAN và trên thế giới, gắn kết các chính phủ với giới doanh nghiệp./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA