27/02/2018 07:34 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch nước sẽ thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ và Bangladesh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ, từ ngày 2-4/3 tới và thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, từ ngày 4-6/3 tới.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước và Phu nhân được thực hiện theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind và Tổng thống nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Mohammad Abdul Hamid.

The Times of India: chuyến thăm cho thấy mức độ quan trọng của mối quan hệ song phương

Trước thềm chuyến thăm Ấn Độ sắp tới của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tờ The Times of India đã đăng bài viết đánh giá sự kiện này sẽ ghi dấu quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tác giả bài báo nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm vào thời điểm hai nước kỷ niệm 46 năm quan hệ ngoại giao (7/1/1972-7/1/2018). 

Điều đáng chú ý là chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Ấn Độ với tư cách là một trong những khách mời chính trong cuộc diễu binh tại Lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ, và dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại Ấn Độ-ASEAN. 

Tờ The Times of India nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho thấy mức độ quan trọng của mối quan hệ song phương. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã đến thăm Ấn Độ năm 2011 và tiếp theo là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2013. Hai nước luôn nhất quán tập trung vào tăng cường quan hệ quốc phòng kể từ khi ký Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác quốc phòng trong năm 2009. 

Ngoại trưởng Sushma Swaraj đã nhắc lại lập trường của Ấn Độ tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), là điều bắt buộc để đảm bảo các vùng biển thuộc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương không phải đối mặt với các mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA