15/03/2018 09:40 GMT+7 Email Print Like 0

Chủ tịch EC hối thúc Tổng thống Trump nối lại đàm phán thương mại EU-Mỹ

Theo Reuters, ngày 14/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho rằng Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cần nối lại đàm phán thương mại vốn bị đình trệ giữa hai bên, như một lộ trình để miễn trừ các nhà sản xuất châu Âu khỏi kế hoạch của Tổng thống Donald Trump áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu. 

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), ông Tusk cho biết: “Khi Tổng thống (Trump) phàn nàn quá nhiều loại thuế áp đặt giữa EU và Mỹ, tôi có thể hiểu được ông ấy. Chúng tôi cũng không lấy làm hài lòng. Đó là lý do vì sao cách đây vài năm chúng tôi đã khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Chúng ta cần quay trở lại đàm phán ngay bây giờ. Hãy tạo ra thương mại chứ không phải chiến tranh, thưa ngài Tổng thống." 

Cũng tại buổi họp báo, ông Tusk thông báo các nhà lãnh đạo các nước thành viên EU sẽ thảo luận về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal tại Anh vào tuần tới. 

Khi được hỏi liệu EU có thể tiến hành các biện pháp nào nhằm vào Nga, Chủ tịch EC cho biết EU sẽ đợi đến khi Anh tự đề xuất các hành động trước khi quyết định cách tiếp cận chung. 

Liên quan tới vụ tấn công bằng chất độc thần kinh, Bộ Ngoại giao Anh cho biết nước này đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành cuộc họp khẩn nhằm cập nhật cho các thành viên về cuộc điều tra vụ tấn công này. 

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định có nhiều khả năng Nga đứng sau vụ tấn công này. Nga, cũng là một thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ việc này./. 

Vietnamplus/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA