06/01/2017 08:16 GMT+7 Email Print Like 0

Chính phủ Romania nhậm chức, kết thúc khủng hoảng chính trị


Thủ tướng Romania Sorin Grindeanu. (Nguồn: Reuters)
Ngày 4/1, Chính phủ mới của Romania và tân Thủ tướng nước này Sorin Grindeanu đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức khép lại cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn một năm qua ở nước này.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Romania Klaus Iohannis kêu gọi nội các "hãy thực hiện những lời hứa khi tranh cử", thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong quản lý nền kinh tế quốc gia cũng như các nguồn tài chính công.

Ngay trước lễ nhậm chức, nội các Romania đã giành được sự tín nhiệm của Quốc hội, nhận được sự ủng hộ của 295/428 nghị sĩ có mặt, cao hơn 30% so với mức đa số tối thiểu cần thiết tại cơ quan lập pháp.

Nội các của tân Thủ tướng Grindeanu gồm 2 Phó Thủ tướng, 26 bộ trưởng, trong đó có 2 bộ do các phó Thủ tướng kiêm nhiệm, đã tiến hành phiên họp đầu tiên cùng trong ngày 4/1.

Trong cuộc tổng tuyển cử tháng trước, đảng Dân chủ Xã hội (PSD) cánh tả ở Romania đã giành được hơn 45% số phiếu, cùng với Liên minh Tự do và Dân chủ (ALDE) chiếm đa số tuyệt đối 250 ghế trong Quốc hội 465 thành viên, đã trở lại nắm quyền sau khi phải từ chức hồi tháng 11/2015 liên quan tới vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại một hộp đêm ở thủ đô Bucharest, khiến hơn 200 người thương vong. Vụ việc đã kéo theo làn sóng phản đối trên khắp đất nước, phản đối nạn tham nhũng và quản lý hành chính công lỏng lẻo.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, PSD nhận được sự ủng hộ của nhiều cử tri Romania khi cam kết sẽ tăng chi tiêu công cho các lĩnh vực an sinh xã hội, bảo đảm an ninh kinh tế và tăng 16% lương tối thiểu, tăng lương hưu và tiền lương của các ngành y tế và giáo dục.

Sau khi gia nhập Liên minh châu Âu (EU) năm 2007, Romania đang chịu sự giám sát nghiêm ngặt của Brussels trong các vấn đề cải cách tư pháp và chống tham nhũng./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA