21/11/2017 16:34 GMT+7 Email Print Like 0

Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC qua tranh ghép gốm

14 tác phẩm còn lại trong bộ sưu tập tranh ghép gốm Đồng Nai được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chọn làm quà tặng đặc biệt các lãnh đạo tham gia Tuần lễ cấp cao APEC do nhóm họa sĩ Mai Văn Nhơn thực hiện, đã được trưng bày tại Triển lãm “Chân dung Lãnh đạo các nền kinh tế APEC” do Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.  

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện bộ sưu tập, họa sĩ Mai Văn Nhơn cho biết, sau khi nhận được tin Việt Nam sẽ là nước đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, ông đã cùng với những họa sĩ khác của vùng gốm Biên Hòa (Đồng Nai) bắt tay vào thực hiện bộ sưu tập tranh ghép gốm chân dung Lãnh đạo các nền kinh tế APEC gồm 21 tấm với kích thước 45cm x 60cm.

Họa sĩ Mai Văn Nhơn sinh ra tại Đồng Nai, là một trong địa phương có truyền thống lâu đời về ngành gốm sứ ở phía Nam Việt Nam. Ông là người ứng dụng thành công gốm màu từ nguyên liệu địa phương trong các chân dụng tả thực theo kỹ thuật mosaic (một hình thức nghệ thuật trang trí - tạo ra hình ảnh từ tập hợp gồm những mảnh nhỏ).


Tại triển lãm, người xem được chiêm ngưỡng những bức tranh chế tác dựa trên ảnh chân dung những nhà lãnh đạo các nền kinh tế cấp cao APEC, với biểu cảm tự nhiên đặc trưng của từng nhân vật. Bằng trình độ mỹ thuật, kỹ thuật cắt, ghép, dán tinh tế, các nghệ nhân tài hoa đã tạo nên những bức tranh chân dung độc đáo được tạo thành từ nhiều miếng gốm to nhỏ phù hợp, ghép chính xác đến từng chi tiết nhỏ.

Ngoài những bức tranh ghép bằng gốm Đồng Nai phác hoạ chân dung những lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 2017, triển lãm cũng giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Chân dung Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Chân dung Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang.


Chân dung Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.


Chân dung Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.

Với men gốm nung ở nhiệt độ cao 1200 độ C, các tác phẩm có màu men rất đa dạng và phong phú với 200-300 mảng màu khác nhau. Được biết, các tác phẩm được nhóm họa sĩ thực hiện trong vòng 2 năm, với thời gian làm mỗi tác phẩm hơn một tháng.

Trong thể loại tranh ghép gốm sứ thì ghép chân dung con người được xem là khó nhất và chưa có nhiều họa sĩ theo đuổi. Vì vậy, để đặc tả chính xác cơ mặt, đường gân với thần thái những vị lãnh đạo của các nền cấp cao APEC có giá trị thẩm mỹ nghệ thuật cao, nhóm họa sĩ làm bộ sưu tập tranh này đã phải tách miếng gốm cứng thành các mảnh ghép thật tinh tế, chính xác theo đúng gam màu và sắc độ của từng vị trí để truyền được cảm hứng thú vị cho người xem.

Ông Nguyễn Trường Sơn- Trưởng Ban tổ chức triển lãm cho biết, bộ sưu tập tranh ghép gốm Đồng Nai do nhóm họa sĩ Mai Văn Nhơn thực hiện về chân dung Lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã được Hội đồng thẩm định nghệ thuật do Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Mỹ thuật Việt Nam đồng tổ chức thẩm định và đã công nhân đạt chất lượng tiêu biểu để trở thành quà tặng Quốc gia.


Trước đó, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã sử dụng bộ tranh này làm quà tặng cho một số lãnh đạo các nền kinh tế APEC thể hiện tình đoàn kết- hữu nghị- thân thiết- lòng hiếu khách của Chính phủ và người dân Việt Nam. Số còn lại trưng bày tại triển lãm, Thủ tướng sẽ trao tặng thông qua đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.Chân dung Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.


Chân dung Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald J.Trump.


Chân dung Tổng thống Liên bang Nga, Vladimir Vladimirovich Putin.


Chân dung Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.


Chân dung Tổng thống Nước Cộng hòa Chi-Lê Michelle Bachelet.


Chân dung Tổng thống Nước Cộng hòa Philippines Rodrigo Duterte.


Chân dung Thủ tướng Nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long.


Chân dung Nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.


Chân dung Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan O’cha.


Chân dung Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In.


Chân dung Tổng thống Nước Cộng hòa Pê-Ru Pedro Pablo Kuczynski.


Chân dung Tổng thống Nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo.


Chân dung Đức vua Vương quốc Brunei Darussaiam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.


Chân dung Thủ tướng Canada Justin P.J.Trudeau.


Chân dung Thủ  tướng Úc Malcolm Turnbull.


Chân dung Thủ tướng Malaysia Dato’Sri Mohd Najib Razak.


Chân dung Tổng thống Liên bang Mexico Enrique Pena Nieto.


Chân dung Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill.

 

Dự kiến, trong tháng 12 tới, Ban Tổ chức sẽ thực hiện 2 cuộc triển lãm khác tại TPHCM và Biên Hòa - nơi sáng tạo dòng tranh chân dung ghép gốm này, để chào mừng sự kiện APEC 2017 thành công tốt đẹp, cũng như để phục vụ công chúng, du khách thưởng lãm hiểu hơn về đất nước, con người và bản sắc dân tộc Việt Nam./.
 


Khai mạc Triển lãm Tranh ghép gốm Đồng Nai “Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”.


Họa sĩ Mai Văn Nhơn trao đổi với khách tham quan triển lãm.


Triểm lãm thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách quốc tế.


 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long


CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA