17/01/2016 06:03 GMT+7 Email Print Like 0

Cảnh sát Indonesia công bố thêm danh tính nghi phạm đánh bom

Cảnh sát Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 16/1, nhà chức trách Indonesia tiếp tục công bố thêm danh tính của các nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng vào ngày 14/1 vừa qua.

Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, Tướng Badrodin Haiti đã cho biết danh tính của hai nghi phạm đầu tiên là Afif Dias Sukanti và Muhammad Ali. Trong đó, Afif từng được huấn luyện tại một trại huấn luyện khủng bố ở khu vực Acheh của Indonesia năm 2010 và đã bị kết án 7 năm tù giam do dính líu tới trại huấn luyện này.

Nghi phạm thứ hai Ali bị tình nghi đã hỗ trợ các tay súng tấn công trong và xung quanh quán cà phê Starbuck, gần khu trung tâm thương mại Sarinah. Hai đối tượng này đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng với cảnh sát.

Hai nghi phạm khác được xác định là Ahmad Muhazab bin Saroni, 25 tuổi, kẻ đánh bom liều chết trong quán càphê Starbucks và Dian Juni Kurniadi, kẻ đánh bom liều chết ở đồn cảnh sát.

Cảnh sát cũng đã xác định được danh tính của nghi phạm thứ 5 là Sugito, 44 tuổi, song vẫn chưa xác minh được đối tượng này có phải là một trong những kẻ tấn công hay không.

Ngoài 5 nghi phạm trên, nhà chức trách Indonesia cho rằng kẻ chủ mưu vụ đánh bom hàng loạt và xả súng ở Jakarta là Muhammad Bahrun Naim Anggih Tantomo, 32 tuổi, một thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong số 12 nghi can bị cảnh sát Indonesia bắt giữ do liên quan đến vụ tấn công trên, có một đối tượng đã nhận tiền nhiều lần từ Bahrun Naim.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, người phát ngôn của cảnh sát quốc gia Indonesia Anton Charliyan khẳng định Afif và Ali đã có liên lạc trực tiếp với Bahrun Naim. Cũng theo người phát ngôn này, các vụ tấn công tại Jakarta do nhánh của Bahrun Naim, một trong 5 nhánh của IS tại Indonesia, thực hiện.

Dựa trên chứng cứ tại hiện trường, Trung tâm pháp y cho biết những kẻ tấn công đã sử dụng bom nổ chậm, tương tự loại đã được sử dụng trong vụ nổ bom tại Beji, ngoại ô thủ đô Jakarta năm 2012 và vụ đánh bom liều chết tại đền thờ Hồi giáo trong trụ sở cảnh sát Cirebon ở Tây Java năm 2011./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA