03/12/2017 10:15 GMT+7 Email Print Like 0

Campuchia kỷ niệm 39 năm ngày thành lập Mặt trận 2/12

Ngày 2/12, tại thủ đô Phnom Penh đã diễn ra lễ míttinh kỷ niệm 39 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, nay là Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia (2/12/1978-2/12/2017). 

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch danh dự đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia Samdech Heng Samrin; Chủ tịch Thượng viên Samdech Say Chhum; nhiều vị lãnh đạo của Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ và đại diện đại sứ quán một số nước tại Campuchia, cùng đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân. 

Phát biểu tại lễ míttinh, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin khẳng định Mặt trận 2/12 không chỉ cứu thoát tất cả khỏi thảm họa của chế độ diệt chủng Pol Pot mà còn hỗ trợ việc khôi phục, xây dựng và phát triển đất nước ở mọi khía cạnh. 

Ông nhấn mạnh "Tinh thần của ngày 2/12 và ngày 7/1 (Ngày chiến thắng chế độ Pol Pot) mãi khắc ghi trong trái tim của mọi người dân Campuchia và trở thành tinh thần đoàn kết trong việc tạo nên những thành quả của xã hội. Qua ánh sáng của hòa bình, tự do, đất nước Campuchia đã có sự phát triển trên mọi lĩnh vực cả trong hiện tại và tương lai. Tại lễ míttinh trọng đại này, chúng ta cũng khẳng định thêm rằng Mặt trận 2/12 không chỉ cứu giúp chúng ta thoát khỏi thảm họa diệt chủng Pol Pot mà còn mang lại sự hồi sinh, xây dựng và phát triển cho đất nước. Có ngày 2/12 mới có ngày 7/1. Có ngày 7/1 mới có tất cả những gì của ngày hôm nay."

Ngày 2/12/1978, Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia được thành lập tại huyện Snuol, tỉnh Kratie trong bối cảnh đất nước Campuchia rơi vào cảnh hỗn loạn dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. 

Dưới sự lãnh đạo của Samdech Heng Samrin, Samdech Chea Sim, Samdech Hun Sen, Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia đã đoàn kết các tầng lớp nhân dân Campuchia cùng sự giúp đỡ của Quân tình nguyện Việt Nam làm nên chiến thắng 7/1/1979, mang lại hòa bình, độc lập thịnh vượng như ngày nay cho đất nước Campuchia. 

Tại lễ mittinh trên, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam Nguyễn Trác Toàn cùng đại diện đại sứ quán một số nước tại Campuchia đã đến dự và tặng hoa chúc mừng./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA