10/04/2015 07:15 GMT+7 Email Print Like 0

Các trường đại học Việt Nam và Italy tăng cường hợp tác

Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoàng Long (thứ hai từ trái sang) phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Anh Ngọc)
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, hôm 9/4/2015, dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao Italy, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu khoa học Italy và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Hội nghị các trường đại học Việt Nam-Italy đã được tổ chức tại Roma với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện của hơn 30 trường đại học đến từ hai nước, trong đó có hơn 20 trường của Italy.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giáo dục, lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy.

Trong những năm vừa qua, hai nước đã nỗ lực và tập trung nhiều nguồn lực thúc đẩy hợp tác giáo dục và nghiên cứu khoa học, nhất là hợp tác giữa các trường đại học để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt nam sang học tập và nghiên cứu tại Italy.

Đại sứ bày tỏ vui mừng khi kết quả học tập, cũng như sự hoà nhập xã hội của sinh viên Việt Nam được chính quyền sở tại đánh giá rất tốt.

Về phần mình, đại diện chính phủ Italy khẳng định sẽ có các chính sách thuận lợi hơn nữa nhằm hỗ trợ sinh viên Việt Nam về các mặt học phí, chỗ ăn ở và thủ tục hành chính (như làm thị thực, giấy cư trú...), đồng thời nhấn mạnh rằng, việc mở rộng hợp tác trên lĩnh vực giáo dục đại học với Việt Nam là một trong những chủ trương của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu khoa học Italy.

Hai bên nhất trí cho rằng với tốc độ tăng trường nhanh của quan hệ kinh tế-thương mại song phương, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là thực sự thiết thực, giúp các doanh nghiệp Italy trong quá trình thâm nhập và phát triển hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Một văn phòng của Tổ chức phát triển và hợp tác văn hóa-giáo giục Italy (Uni-Italia) cũng đã được mở ở Hà Nội năm 2010, thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học của Italy với Việt Nam.
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA