25/08/2015 07:11 GMT+7 Email Print Like 0

Các nước Đông Á tìm biện pháp thúc đẩy tự do hóa cơ chế đầu tư

Diễn đàn đầu tư Đông Á lần thứ nhất diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia. (Nguồn: Vietnam+)
Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 47 và các hội nghị liên quan, ngày 24/8, Diễn đàn đầu tư Đông Á lần thứ nhất diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, nhằm tăng cường hợp tác đầu tư trong khu vực Đông Á.

Diễn đàn do Hội đồng Kinh doanh Đông Á (EABC) và Hội Đồng Xúc tiến Ngoại thương Trung Quốc (CCPIT) phối hợp tổ chức, thu hút hơn 200 đại biểu là các nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tham dự.

Phát biểu chào mừng, Cố vấn EABC, ông Azman Hashim cho biết trong nền kinh tế toàn cầu, các nền kinh tế phát triển đang phục hồi ở các mức độ khác nhau, trong khi các thị trường kinh tế đang nổi lên có sự phát triển chậm lại.

Ở một mức độ nào đó, khu vực Đông Á vẫn duy trì được đà tăng trưởng không bị ảnh hưởng và quá trình hợp tác khu vực tiếp tục tiến triển. Dự kiến, các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á sẽ tăng trưởng ở mức độ tương đối trong năm nay và sẽ tiếp tục là động lực chính trong tăng trưởng kinh tế thế giới.

Theo ông Hashim, khối các nước Đông Á có tầm quan trọng kinh tế rất ấn tượng: chiếm 48% dân số thế giới, 27% GDP toàn cầu và 30% thương mại thế giới. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là các đối tác thương mại đầu tư lớn nhất của ASEAN.

Khối 13 quốc gia này gần gũi về địa lý, bổ sung lẫn nhau về kinh tế và kết nối về văn hóa, có tiềm năng to lớn trong tương lai.

Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận về các cơ hội khác nhau, những thách thức ảnh hưởng đến các cơ chế đầu tư trong khu vực, cũng như nỗ lực và biện pháp cải thiện và thúc đẩy tự do hóa hơn nữa cơ chế đầu tư.

Các đại biểu cũng chia sẻ cơ hội hợp tác đầu tư tại các nước ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, cập nhật tình hình đầu tư, cũng như tác động của Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đối với đầu tư khu vực Đông Á./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA