01/10/2016 08:30 GMT+7 Email Print Like 0

Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự lễ tang ông Shimon Peres


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự lễ tang cựu Tổng thống Israel Shimon Peres. (Nguồn: CNN)
Sáng 30/9, các nhà lãnh đạo thế giới đã tập trung tại Jerusalem để dự lễ tang cựu Tổng thống Israel Shimon Peres.

Tham dự lễ tang có hơn 70 phái đoàn từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Thái tử Anh Charles, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Đức Joachim Gauck.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng dự tang lễ.

Ca ngợi cựu Tổng thống Israel, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh ông Peres cho thấy "sự công bằng và hy vọng" là cốt lõi của lý tưởng phục quốc của Israel. Ông cho rằng ông Peres không bao giờ ngừng mơ ước và nỗ lực vì hòa bình.

Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ "chính niềm tin, sự lạc quan rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn khiến chúng ta không chỉ kính trọng mà còn yêu mến ông Peres."

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ca ngợi ông Peres là một "nhà vô địch uyên bác của nhân loại." Ông Clinton giữ cương vị tổng thống khi ông Peres thương lượng thỏa thuận hòa bình lịch sử với Palestine vào năm 1993.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi ông Peres là "một vĩ nhân" của Israel và của thế giới. Ông cũng gửi lời cảm ơn sự hiện diện của các nhà lãnh đạo thế giới tại lễ tang. Theo ông, việc các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại đây là minh chứng cho sự lạc quan, tìm kiếm hòa bình và tình yêu của ông Peres dành cho Israel.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của ông Peres. Các trợ lý của Tổng thống Abbas cho biết ông mong muốn công nhận những nỗ lực thúc đẩy hòa bình trong nhiều năm của ông Peres.

Cựu Tổng thống Israel Shimon Peres qua đời ngày 28/9 vừa qua sau một cơn đột quỵ haituần trước đó. Ngày 29/9, hàng chục nghìn người đã tập trung bên ngoài trụ sở Quốc hội Israel để bày tỏ tiếc thương ông Peres.

Sau lễ tang, linh cữu sẽ được tám thành viên của binh đoàn danh dự đưa tới nơi chôn cất ở nghĩa trang nhà nước Núi Herzl.

Ông Shimon Peres, sinh ra tại Ba Lan năm 1923, là vị Tổng thống thứ 9 của Israel. Ông cũng hai lần giữ chức Thủ tướng của nước này.

Trong sự nghiệp chính trị kéo dài 66 năm của mình, ông Peres còn đảm trách nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước của Israel như Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, thành viên Quốc hội (Knesset) từ năm 1959-2007.

Ông Peres cũng tham gia nhiều đảng phái chính trị khác nhau như Mapai, Rafi, đảng Liên Kết, đảng Lao động và Kadima.

Năm 1994, ông Peres đã được trao giải thưởng Nobel Hòa bình cùng với cố Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin và cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat vì những cống hiến trong các cuộc đàm phán hòa bình dẫn tới Hiệp định Hòa bình Oslo giữa Israel và Palestine./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA